ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ปฏิบัติการช่วยลูกช้างห้วยขาแข้งหลงโขลง

2 เดือนกว่าแล้วที่ลูกช้างป่าตัวนี้พลัดหลงโขลงระหว่างเดินออกหากิน จึงต้องอาศัยสัตวแพทย์ช่วยดูแลฟื้นฟูสุขภาพ ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลูกช้างหลงโขลงสัตวแพทย์บอกว่า เป็นเพราะมีรอยบาดแผลที่เท้า จนเดินไม่ทันฝูง หรืออาจถูกนักล่า อย่างเสือคุกคาม แม่ช้างจึงต้องตัดใจทิ้งลูกไว้

12 คืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามหาวิธีคืนลูกช้างกลับคืนโขลง โดยลดเวลาการให้นม หวังให้ช้างร้องเรียกหาแม่ ผลตอบสนองน่าพอใจ แต่แม่ช้างกลับไม่กล้าพังคอกเอาลูกกลับไปเลี้ยง ทำให้สัตวแพทย์ต้องตัดสินใจย้ายลูกช้าง กลับมาอยู่ที่หอต้นผึ้งอีกครั้ง หวังหาช้างแม่ลูกอ่อนมาเลี้ยงลูกช้างหลงโขลง ให้ได้กินนม แต่การทำเช่นนั้นไม่ง่ายนัก เพราะต้องแสวงหาช้างแม่ลูกอ่อนในวัยไล่เลี่ยกัน แถมต้องลุ้นว่าจะเข้ากันได้หรือไม่

อีกปัญหาสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังตอนนี้ คือ ลูกช้างถูกคุกคามโดยนักล่าอย่างเสือ จึงต้องเฝ้ากันอย่างใกล้ชิด แต่นี่อาจทำให้ลูกช้างติดคนมากกว่าคิดกลับโขลง การย้ายช้างจากห้วยน้ำขุ่นกลับมายังหอต้นผึ้ง จึงเป็นความหวังสุดท้ายที่จะส่งลูกช้างสู่โขลง โดยอาจต้องรอเวลาที่ช้างจะเดินวนกลับมาหากินที่เดิมอย่างน้อย 15 วัน หากไม่เช่นนั้น ลูกช้างตัวนี้อาจไม่ได้กลับเข้าโขลงอีกเลย

ต้องช่วยกันส่งกำลังใจให้ช้างน้อยได้กลับเข้าสู่โขลง เพราะไม่เช่นนั้นน้ำนมเลียนแบบที่ผสมป้อนช้าง อาจทำให้ลูกช้างกระดูกพรุน ไม่ใช่สัตว์ใหญ่ที่อายุยืนอีกต่อไป