รอบรั้วเอเชีย

พบศพนายกเทศมนตรีกรุงโซล หลังหายตัวปริศนา

ทางการเกาหลีใต้เผย พบศพนายกเทศมนตรีกรุงโซลแล้ว หลังหายตัวปริศนา พร้อมทิ้งคำสั่งเสีย เบื้องต้นตั้งข้อสงสัยอาจเป็นการฆ่าตัวตาย เจ้าหน้าที่ตำรวจเกาหลีใต้ รายงานว่า พบศพของนายพัก วอน-ซุน (Park Won-Soon) นายกเทศมนตรีกรุงโซล อายุ 64 ปี ที่หายตัวปริศนา บนภูเขาบูกัค ทางตอนเหนือของกรุงโซล เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ หลังตำรวจกว่า 300 นาย รวมถึงโดรน และสุนัขดมกลิ่น ระดมกำลังค้นหาตัว เป็นเวลาราว 7 ชั่วโมง โดยก่อนหน้านี้ บุตรสาวของนายพัก ได้เข้าแจ้งความว่าบิดาหายตัวไป เมื่อช่วงเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น และไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้ รวมทั้งได้ทิ้งข้อความหนึ่งคล้ายเป็นการลาตายเอาไว้ด้วย ขณะที่ สำนักข่าวยอนฮับ รายงานว่า จากการสันนิษฐานเบื้องต้นเชื่อว่า อาจเป็นการฆ่าตัวตาย

การหายตัวไปของนายพัก มีขึ้นเพียงไม่นาน หลังมีรายงานว่าอดีตเลขานุการคนหนึ่ง ยื่นคำร้องต่อตำรวจ อ้างว่าโดนนายพักคุกคามทางเพศ นับตั้งแต่เธอเข้าทำงาน และส่งภาพถ่ายส่วนตัวถึงเธอเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำยืนยันว่า คำกล่าวหานี้เป็นมูลเหตุของการเสียชีวิตหรือไม่

โดยวานนี้ นายพัก ไม่ได้เดินทางมาทำงานแต่อย่างใด และยกเลิกตารางการทำงานทั้งหมด รวมไปถึงการเข้าประชุมหารือบทบาทของรัฐบาลกรุงโซล ในการพัฒนาภูมิภาค และคณะกรรมการในเครือสำนักประธานาธิบดีเกาหลีใต้ด้วย