ห้องข่าวภาคเที่ยง

รับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ โมเดลรับแขกต่างประเทศ / เปิด บก.ทบ. เป็นต้นแบบ รับแขกต่างประเทศ

รับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ โมเดลรับแขกต่างประเทศ
พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก นำ พลเอกเจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ (James C. McConville) และคณะ เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของกองทัพบก โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงกลาโหม และเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเข้าร่วมด้วย

นายกรัฐมนตรีกล่าวยินดีต้อนรับ พร้อมขออภัยในความไม่สะดวก อันสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงขอบคุณสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยที่มอบเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงเงิน 2,000,000 เหรียญสหรัฐให้กองทุนอาเซียน เพื่อรับมือโรคโควิด-19

เปิด บก.ทบ. เป็นต้นแบบ รับแขกต่างประเทศ
คณะของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไปที่กองบัญชาการกองทัพบก เพื่อร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ก่อนร่วมลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมระหว่าง 2 กองทัพบกว่าด้วยการเป็นพันธมิตรด้านการป้องกันประเทศ หรือ strategic Vision Statement ซึ่งนำไปสู่ความร่วมมือ และการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม

โดยมีมาตรการตามมาตรฐานสาธารณสุข ทั้งอุโมงค์ครอบทางเดิน และอาคารศรีสิทธิสงคราม มีมาตรการเว้นระยะห่าง ทำความสะอาดพื้นที่และงดใช้งาน 14 วันหลัง ผบ.ทบ.เดินทางกลับ ทั้งนี้คณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯจะเดินทางออกจากประเทศไทยในเวลา 12.45 น. วันนี้เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศญี่ปุ่นตามลำดับ

ถือเป็นแขกต่างประเทศคณะแรก และเป็นแนวทางต้อนรับคณะต่างประเทศในโอกาสต่อไปที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ทั้งการคัดกรองโรค ตรวจเชื้อ ทำความสะอาดพื้นผิว และไม่เดินทางส่วนตัวนอกแผน