ข่าวภาคค่ำ

สมคิด รับถอดใจหลุดเก้าอี้ รมต. หลังปรับ ครม.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยอมรับพร้อมและถอดใจแล้ว หากหลุดตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี หลังการปรับคณะรัฐมนตรี

นายสมคิด กล่าวเรื่องนี้หลังถูกถามว่า นายกรัฐมนตรีจะปรับคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ อาจไม่มีชื่อ นายสมคิด และทีมงานรัฐมนตรีเศรษฐกิจ 3 คน รวมอยู่ด้วย โดย นายสมคิด บอกว่า พร้อมทุกอย่างหากหาคนมาแทน เพราะไม่ถนัดการเมือง มีอายุมาก และถอดใจมานานแล้ว ส่วนจะปรับคณะรัฐมนตรีอย่างไร เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายสมคิด และ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หนึ่งใน 3 รัฐมนตรี ที่ประกาศลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าร่วมประชุมคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานด้วย

ซึ่งที่ประชุมเสนอให้ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 ที่มี ศบค. เป็นต้นแบบ และมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พร้อมเสนอดูแล SMEs การกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว หรือ ชิม ช้อป ใช้ ภาค 2

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีได้ให้การต้อนรับ พลเอก เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ และคณะ ในโอกาสเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของกองทัพบก โดยมีเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยเข้าร่วม

โดยทั้งสองฝ่ายพร้อมร่วมมือสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทย และอำนวยความสะดวกให้กับการลงทุนของสหรัฐฯ สหรัฐฯ ยังชื่นชมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของรัฐบาลไทยอีกด้วย

จากนั้น คณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไปที่กองบัญชาการกองทัพบก โดยมี พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกให้การต้อนรับอย่างเป็นทางการ ในรูปแบบ New Normal ก่อนทั้งสองกองทัพบกร่วมลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมว่าด้วยการเป็นพันธมิตรด้านการป้องกันประเทศ หรือ strategic Vision Statement  

การเยือนประเทศไทยของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ถือเป็นคณะแรกที่ไทยต้อนรับแขกต่างประเทศ และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ซึ่งจะใช้เป็นแนวทางต้อนรับคณะต่างประเทศในโอกาสต่อไป