ข่าวภาคค่ำ

เตือนขาช้อป! หม้อทอดไร้น้ำมันไม่ได้มาตรฐานเกลื่อนตลาดออนไลน์

สำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พบหม้อทอดไร้น้ำมันไม่ได้มาตรฐานขายเกลื่อนตลาดออนไลน์ เตือนผู้บริโภคเลือกซื้อด้วยความระมัดระวัง

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กล่าวหลังตรวจพบการจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและของเล่นหลายรายการ โดยไม่แสดงเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ในเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมาก จึงได้ขยายผลเข้าตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าของบริษัท ดีมอลคอมเมอร์เชียล แอนด์ เทรดดิ้ง ย่านอ่อนนุช พบว่าสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐานกว่า 1,400 ชิ้น มูลค่ากว่า 2.3 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นหม้อทอดไร้น้ำมันกว่า 1,000 ใบ นอกนั้นเป็นกระทะปิ้งย่าง, หม้อสุกี้, เครื่องทำแซนด์วิช, ตู้อบ และของเล่น โดยสินค้าส่วนใหญ่จะส่งจำหน่ายทางออนไลน์ในเว็บไซต์ขายสินค้ายอดนิยมต่าง ๆ สมอ. จึงยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนโทษกรณีนำเข้าสินค้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต คือ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดย หม้อทอดไร้น้ำมัน เป็นสินค้าที่กำลังได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างมาก เนื่องจากหลายคนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้น จึงขอให้ตรวจสอบรายละเอียดให้ดีก่อนสั่งซื้อว่า มีเครื่องหมาย มอก. หรือไม่ เพราะหากเลือกซื้อสินค้าไม่ได้มาตรฐาน อาจเป็นตรายถึงแก่ชีวิตได้