สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จัดระบบป้องกันทุจริตงบบัตรทอง

จากกรณีสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ตรวจพบ 18 คลินิกชุมชนอบอุ่น ทุจริตงบรักษาผู้ป่วยกว่า 74 ล้านบาทนั้น

ล่าสุด ทันตแพทย์อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดระบบป้องกันการทุจริตเงินบัตรทอง จะจัดทำแอปพลิเคชันยืนยันตัวตนผู้ป่วยในการเข้าใช้บริการที่คลินิก ว่ามีการใช้บริการจริงหรือไม่ เพราะปัญหาการทุจริตของ 18 คลินิกที่พบเป็นการสวมชื่อผู้ป่วยว่าเข้าใช้บริการทั้งที่ เมื่อสอบถามจากผู้ป่วยแล้วพบว่าไม่ได้ไปใช้บริการจริงๆ

ส่วนผู้ที่มีสิทธิบัตรทอง ในคลินิก 18 แห่งที่ยกเลิกสัญญาไปแล้วนี้ มีผู้ป่วยอยู่กว่า 200,000 คน สามารถไปใช้บริการตรวจรักษาคลินิกในเครือบัตรทองได้ทุกแห่งแล้ว ส่วนผู้ป่วยเรื้อรัง ยังสามารถรับยาที่คลินิกเดิมได้อยู่

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบคลินิกชุมชนอบอุ่น ในเครือ สปสช. แห่งอื่นๆ ที่ไม่ได้ทุจริต โดยเป็นคลินิกบ้านอบอุ่น สาขาเมืองเอก จังหวัดปทุมธานี ได้เปิดเผยขั้นตอนการให้บริการผู้ป่วยบัตรทองที่มีสิทธิการรักษาที่คลินิก ตั้งแต่การคัดกรอง ซักประวัติ ตรวจรักษา และจ่ายยา โดยแสดงหลักฐานค่ารักษาพยาบาลและค่ายาตามจริงให้ดูเป็นตัวอย่าง รวมถึงยังมีหลักฐานให้ผู้ใช้บริการเก็บไว้อีกด้วยเพื่อเป็นข้อมูลที่ตรงกันทั้ง 2 ฝ่าย 

กรรมการบริษัทบ้านอบอุ่นคลินิกเวชกรรมสาขาเมืองเอก ปทุมธานี บอกกับทีมข่าวว่าจริงๆ แล้วทาง สปสช. มีการตรวจสอบเรื่องระบบค่าใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง และมีมาตรฐาน แต่หากทาง สปสช. มีรูปแบบการส่งข้อมูลแบบใหม่เพื่อตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจน ก็พร้อมทำตามขั้นตอนอย่างโปร่งใส

ขณะที่ผู้มารับบริการที่คลินิกบ้านอบอุ่น สาขาเมืองเอก ปทุมธานี บอกว่าคลินิกบ้านอบอุ่น สำคัญต่อผู้ป่วย ถ้าเจ็บป่วยไม่หนัก ไม่ต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาล ไม่ต้องรอนาน ไปใช้บริการ สะดวก ที่คลินิกก็มีระบบส่งต่อการรักษาเมื่อต้องผ่าตัด