สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไปรษณีย์จ่ายลอตเตอรี่ผิดพลาด

ที่มาก็คือ มีผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลคนหนึ่ง โพสต์ข้อความพร้อมกับภาพสลาก งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2563 โดยระบุว่า "ซื้อลอตเตอรี่ร้านเดียวกัน หน้าธนาคารกรุงไทย อำเภอปง เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค.63 เวลาเกือบ 13.00 น. เลข 576659 ซึ่งเป็นของน้า และ เลข 389365 เป็นของตัวเธอเอง ทำไมมีงวดวันที่ 1 สิงหาคม 2563 วางขายได้แล้วหรอคะ และบนหัวใบสลากมีกินแบ่งรัฐบาลกับสลากการกุศล มันอันเดียวกันรึเปล่าคะ ไม่ทันได้ดูค่ะ” ใต้โพสต์ก็มีคนเข้าไปคอมเมนต์ ส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเกิดความผิดพลาดจากการจ่ายสลากตั้งแต่ที่ทำการไปรษณีย์ บางคนคอมเมนต์ก็ว่า ถ้าเลขที่ซื้อ ถูกรางวัล นี่แย่เลย เพราะเป็นเลขอนาคต ถูก แต่ไม่ตรงงวด เจ็บใจยิ่งกว่า ซื้อตรงงวด แต่ไม่ถูกรางวัลอีก

โดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ออกมายอมรับว่า สลากฉบับดังกล่าวเป็น ของจริงทั้งหมด 500 ฉบับ แต่เป็นสลากที่จองผ่านโครงการซื้อ-จองสลากล่วงหน้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ อ.ปง จ.พะเยา ทำการจ่ายสลากผิดพลาด เนื่องจากสลากงวดดังกล่าวต้องจ่ายให้กับผู้สั่งจองในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ทางสำนักงานสลากฯ จะดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดไว้กับไปรษณีย์ปง และผู้รับสลากฯ รายนี้ จากการทำผิดเงื่อนไขที่กำหนดไว้ของสำนักงานสลากฯ ในการรับสลากไปจำหน่าย ซึ่งไปรษณีย์จะต้องเสียค่าปรับให้กับสำนักงานสลากฯ ตามกฎหมาย ส่วนผู้ค้าสลากในส่วนซื้อ-จอง ก็จะถูกตัดสิทธิ รับสลากไปจำหน่ายในงวดต่อไป สำหรับผู้ที่ซื้อสลากงวดวันที่ 1 สิงหาคม ไปแล้ว สามารถเก็บไว้ตรวจรางวัลในงวด 1 สิงหาคมได้ ไม่มีปัญหา เพราะเป็นสลากถูกต้อง ส่วนถ้าผู้ซื้อเกิดความไม่สบายใจ ก็สามารถนำสลากมาคืนเพื่อรับเงินคืนได้

ส่วนทางไปรษณีย์ ก็ยอมรับว่าเกิดความผิดพลาดในการจ่ายสลากฯงวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม ให้กับผู้ค้าสลากฯ ในพื้นที่จำนวน 1 คน แต่ได้เรียกคืนสลากบางส่วนที่ยังไม่ได้ขายมาแล้ว พร้อมเตรียมชดใช้ค่าปรับตามข้อตกลง

สำหรับขั้นตอนการกระจายสลาก สำนักงานสลากจะจัดส่งสลาก ที่ซื้อ-จองให้กับไปรษณีย์ และกำหนดวันจ่ายสลากในแต่ละงวดชัดเจน หรือประมาณ 3-5 วัน หลังจากที่ ออกรางวัลงวดก่อนหน้านั้นไปแล้ว เช่น งวดที่กำลังจะออกรางวัล วันที่ 16 กรกฎาคมนี้ เปิดให้จอง เพื่อซื้อสลาก ได้ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม จากนั้น ในวันที่ 5 กรกฎาคม เป็นต้นไป ให้ไปรับสลากได้ที่ทำการไปรษณีย์ และในขณะเดียวกัน ในวันที่ 5-6 กรกฎาคม ก็จะเปิดให้จองสลากฯงวดวันที่ 1 สิงหาคม ไปพร้อมกันด้วย แต่จะนัดรับสลากประมาณวันที่วันที่ 20 กรกฎาคม และวันที่ 20-21 กรกฎาคม ก็จะเริ่มเปิดให้จองสลาก งวดวันที่ 16 สิงหาคม เพื่อให้คนที่ซื้อไปได้มีเวลาขายทันวันออกรางวัล