7HD ร้อนออนไลน์

สุดงง! สามี-ภรรยา รับจม.ทวงเงินเยียวยา 5 พันบาททั้งที่ไม่เคยรับเงิน

ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้า พบนายประวิทย์ แนนเกี้ยง อายุ 54 ปีและนางมะลิวรรณ โมลาเลิศ อายุ 51 ปี สองสามีภรรยา ที่บ้านพักในหมู่ 2 บ้านเม็ง ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เนื่องจากนายประวิทย์ ได้รับจดหมายติดตามทวงเงินเยียวยาเดือนละ 5,000บาท จากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง แต่ทั้งคู่ไม่เคยได้รับเงินเยียวยาตั้งแต่ลงทะเบียนไป

นายประวิทย์ เล่าว่า ข้อความภายในจดหมายทวงเงินชดเชยของรัฐบาลฉบับดังกล่าว น่าจะมาจากที่ตนเองได้ให้ลูกหลานในหมู่บ้าน ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตามที่รัฐบาลประกาศช่วยเหลือประชาชนในช่วงโควิด-19 ระบาด โดยการลงทะเบียนได้นำบัตรประชาชนของตัวเองและภรรยาไปให้ลูกหลานช่วยลงทะเบียนให้ เพราะตนกับภรรยาลงทะเบียนไม่เป็นและได้ใช้โทรศัพท์มือถือของลูกหลาน โดยก่อนจะลงทะเบียนได้ไปเปิดบัญชีธนาคาร ที่ ธกส. จำนวน 300 บาท เพื่อนำหมายเลขบัญชีใช้ประกอบการลงในทะเบียนรับเงินเยียวยาดังกล่าว แต่ภายหลังลงทะเบียนเรียบร้อยจนมาถึงขณะนี้ตนและภรรยาไม่มีใครได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว จนกระทั่งมีจดหมายติดตามทวงเงิน ที่ขณะนี้ไม่รู้ว่า จะนำเงินที่ไหนมาคืนให้ เพราะไม่ได้รับเงิน จึงขอฝากถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลว่า ตัวเองไม่มีไร่นา ไม่มีที่ทำกิน มีเพียงบ้านไม้เก่าๆ หลังเดียว รับจ้างหากินไปวันๆ ไม่มีเงินจะคืนให้ เพราะรัฐบาลไม่ได้ให้เงินและคิดว่าเป็นการทวงเงินคืนผิดคนจึงอยากให้มีการแก้ไขที่ถูกต้องด้วย

ขณะที่นางมะลิวรรณ กล่าวว่า จดหมายทวงเงินเยียวยาเดือนละ 5,000บาท จำนวน 3 เดือน ส่งมาถึงที่บ้านตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงนำไปให้ผู้ใหญ่บ้านดู เพื่อหาทางช่วยเหลือ เพราะไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียวแต่กลับถูกทวงเงินคืน โดยก่อนหน้านี้ได้ยืมโทรศัพท์มือถือของลูกหลานบ้านใกล้ๆกัน ลงทะเบียนให้และผ่านไปด้วยดี แต่เวลาผ่านไปเป็นเดือนได้มีข้อความภาษาอังกฤษเข้ามาที่โทรศัพท์มือถือแต่อ่านไม่ออกจึงกดยกเลิก จึงไม่แน่ใจว่า ข้อความดังกล่าวคือข้อความจากโครงการเยียวยาของรัฐบาลหรือไม่ ซึ่งอาจเป็นที่มาของจดหมายติดตามทวงเงินที่สามียกเลิกไป ส่วนของตัวเองที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาไว้ไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียวเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม 2 สามีภรรยา เดินทางไปที่ธนาคารกรุงไทย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามจดหมายที่แจ้งมา แต่เจ้าหน้าที่ธนาคารไม่สามารถดำเนินการใดๆให้ได้ แต่แนะนำให้โทรศัพท์ไปยังหมายเลขที่มีให้ในจดหมายจึงโทรศัพท์ไปตามหมายเลขดังกล่าว แต่ไม่มีผู้รับสาย จึงเดินทางไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองเรือ เพื่อทำเรื่องเรียนให้ฝ่ายปกครองและฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องรับทราบว่า ไม่เคยได้รับเงินเยียวยาและไม่มีเงินโอนเข้าบัญชี เพื่อให้การช่วยเหลือ เพราะ ไม่มีเงินจะคืนให้รัฐบาลตามที่ถูกทวงมา