7HD ร้อนออนไลน์

หวั่นปะทะจัดตร. 1,000 นาย ดูแลเวทีรับฟังความเห็น”นิคมฯจะนะ”

วันนี้ (11 ก.ค. 63) เช้านี้ที่โรงเรียนจะนะวิทยา อ.จะนะ จ.สงขลา มีการจัดเวทีรับฟังความเห็น โครงการจะนะเมืองต้นแบบ 4 หรือโครงการ "จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต"  ซึ่งทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือ ศอ.บต.จัดขึ้นในวันนี้พร้อมกัน 2 เวที คือที่โรงเรียนจะนะวิทยา และที่สนาม อบต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา โดยเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 09.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศทั้งสองเวทียังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะที่โรงเรียนจะนะวิทยา ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนนับพันนาย ทั้งชายและชายหญิงมาตรึงกำลังอยู่บริเวณทางเข้า เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าฝ่ายที่คัดค้านทั้งเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นและเอ็นจีโอจะรวมตัวกันเคลื่อนไหวเพื่อล้มเวที

นอกจากนี้ยังมีการปิดเส้นทางทั้งขึ้นและขาล่องสงขลา-ปัตตานี บริเวณหน้าโรงเรียนจะนะวิทยาทั้งสองฝั่งชั่วคราวระยะทางราว 9 กิโลเมตร ในขณะที่ชาวบ้านจาก 3 ตำบล ใน อ.จะนะ จ.สงขลาได้แก่ ตำบลนาทับ ตำบลตลิ่งชัน ตำบลสะกอม ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ตั้งโครงการ "จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" ก็เริ่มขยายเดินทางมาเข้าร่วมเวทีพร้อมถือป้ายสนับสนุนโครงการ และมีการคัดกรองเข้มเปิดให้เฉพาะชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ทั้ง 3 ตำบลเข้ารับฟังเท่านั้น

ในส่วนของท่าทีของชาวบ้านที่คัดค้านทั้งเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นและแกนนำเอ็นจีโอที่มีท่าทีว่าจะออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านเวทีเปิดรับฟังความคิดเห็น ยังไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวใดๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงจับตาความเคลื่อนไหวและเตรียมมาตรการรับมือไปจนกว่าจะสิ้นสุดการเปิดเวทีประมาณช่วงเที่ยงของวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศอีกว่า เวลา 10.00 น. เวทีประชาพิจารณ์จะนะก้าวเข้าสู่ช่วงที่ 2 กำหนดการ มีตัวแทนบัณฑิตอาสาพัฒนามาตุภูมิและชาวบ้านตำบลสะกอม แสดงความเห็นคนละ 3 นาที เห็นด้วยต่อโครงการเพื่อสร้างอาชีพแก่คนในพื้นที่ พร้อมแสดงสิ่งสนับสนุนต่างๆ ที่ต้องการเช่น ทุนการศึกษาและการดูแลสุขภาพ


ต่อมาด้านเวทีกลาง ตัวแทนชาวบ้านแสดงข้อห่วงกังวลต่างๆ เช่น อยากให้ศอ.บต.แจ้งเรื่องค่าใช้จ่ายก่อสร้างให้ชัดเจน พร้อมเรียกร้องให้ออกเอกสารสิทธิแก่ชาวประมง และสร้างโรงบำบัดน้ำเสียจากโรงงานก่อนปล่อยลงทะเล

ด้านตัวแทนกลุ่มคัดค้าน ปักหลักบริเวณหอนาฬิกากรงนกเขา เผยว่า วันนี้น่าจะไม่มีการเคลื่อนตัวไปบริเวณเวทีรับฟังความคิดเห็น เพราะเป็นห่วงความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม อาจเคลื่อนตัวไปบริเวณอื่นและจัดการแถลงจุดยืน จากนั้นชาวบ้านที่คัดค้าน เคลื่อนตัวออกจากหาดสวนกง พร้อมป้ายคัดค้าน ยืนยันชุมนุมสันติ

ทั้งนี้ได้มีเจ้าหน้าที่นำกำลังมาควบคุมและเตรียมตัวรับมือการเหตุการณ์ต่างๆ แต่ฝั่งชาวบ้านยืนยันว่านี้จะเป็นการคัดค้านอย่างสันติเพราะไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย โดยเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นอ่านแถลงการณ์ต่อต้านโครงการนิคมอุตสาหลกรรมจะนะ และการรับฟังความเห็นโครงการของ ศอ.บต. พร้อมกับย้ำ ไม่ยอมรับเวทีครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง