ข่าวภาคค่ำ

ต่างชาติสนใจลงทุนในไทย คาดหนุนจ้างงานเพิ่ม 180%

คณะกรรมการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เผยความต้องการจ้างแรงงานในไทยครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้น 180% หลังต่างชาติยังเชื่อมั่นนำเม็ดเงินเข้าลงทุน รวมมูลค่ากว่า 5,300 ล้านบาท

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปี มีนักธุรกิจต่างชาติสนใจหันมาลงทุนกิจการในไทยเพิ่มขึ้นถึง 35% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยคณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ได้ดำเนินการอนุญาตไปแล้ว 134 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจจากประเทศญี่ปุ่น, จีน และยุโรป มีเม็ดเงินลงุทนรวมกว่า 5,300 ล้านบาท

ส่งผลให้มีอัตราการจ้างงานในไทยสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 180% เกิดการจ้างงานคนไทยรวมกว่า 6,700 คน ซึ่งเป็นผลดีต่อการช่วยเหลือแรงงานที่เพิ่งจบใหม่ และแรงงานที่ถูกจ้างให้ออกจากงาน เพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็จะมีโอกาสกลับเข้าไปทำงานได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยพัฒนาองค์ความรู้ให้กับคนไทยและต่อยอดสู่การกระตุ้นเศรษฐกิจไทยด้วย

สำหรับธุรกิจที่มีการลงทุนในไทย มีทั้งที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน เช่น การขุดเจาะปิโตรเลียม, โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน, การก่อสร้างน้ำมันเชื้อเพลิง ไปจนถึงธุรกิจบริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริการด้านการเงินและการลงทุน