สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พรรคประชาธิปัตย์ยันยึดโควตา รมต.เดิม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียังไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะปรับคณะรัฐมนตรี ส่วนปัจจัยจำนวน สส.ที่แต่ละพรรคเปลี่ยนแปลงส่งผลต่อโควตาหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีพิจารณา แต่ทั้งนี้ขอยึดข้อตกลงเดิมที่ในการเชิญเข้าร่วมรัฐบาลได้เจรจาเงื่อนไขไว้ชัดเจน และเป็นที่ยอมรับแล้ว อีกทั้งได้แถลงต่อรัฐสภาผูกพันกับคนทั้งประเทศด้วย ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงโควตารัฐมนตรี พรรคต้องกำหนดท่าทีกันอีกครั้ง

ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์จัดสัมมนา สส.และคณะกรรมการบริหารพรรค ที่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง เพื่อหารือแนวทางการทำงาน ท่ามกลางข้อเสนอให้ปรับโครงสร้างและเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีของพรรค

ขณะที่พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้กำลังใจรัฐบาล และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการฝ่าวิกฤตโรคโควิด-19 การฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากนี้ รวมถึงการปรับคณะรัฐมนตรี โดยเชื่อว่าหากนายกรัฐมนตรีหากปรับตัว ปรับแนวคิด วิธีการให้เหมาะสม เชื่อว่าจะสามารถอยู่ยาว อาจจะอยู่ถึง 10 ปีก็ได้

อดีตนายกรัฐมนตรีอีกคน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แนะเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีต้องเปิดให้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถ มีความพร้อมเข้ามาทำงาน พร้อมบอกนายกรัฐมนตรีต้องแสดงความชัดเจนว่าจะมีการปรับ ครม.หรือไม่ และยังคงยึดโควตาของพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร เพื่อให้ความไม่แน่นอนและความวุ่นวายหมดไป

โดยนายอภิสิทธิ์ไปร่วมเสวนาสาธารณะ “365 วัน รัฐสวัสดิการไทย ถดถอยหรือก้าวหน้า”เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี รัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยบอกความเหลื่อมล้ำใน 2 ปีที่ผ่านมารุนแรงมากขึ้น ตอกย้ำว่าผลประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจสนองต่อคนไม่กี่กลุ่ม

ทั้งนี้มีการเปิดบทวิเคราะห์นโยบายสวัสดิการสังคม ของรัฐบาลพบมีแต่ความล้มเหลว และความสิ้นหวัง แบ่งเป็น 4 เสา แห่งความสิ้นหวังของประเทศไทยคือ ความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ การไร้ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ การขาดเสรีภาพ ทางการเมือง และการแสดงออก การไม่สามารถเลื่อนลำดับชั้นทางสังคมได้