ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง แจงจดหมายทวงคืนเงินเราไม่ทิ้งกัน

กระทรวงการคลัง ยืนยันเรียกคืนเงินเยียวยา 5,000 บาท เฉพาะผู้ที่แจ้งความประสงค์ต้องการสละสิทธิ์เท่านั้น ระบุ ประชาชนที่ไม่ได้รับเงินเยียวยาแต่แรก ไม่ต้องกังวลไม่จำเป็นต้องไปหาเงินมาชำระ

หลังชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่น ร้อนใจเกรงว่าจะต้องหาเงินมาชดใช้กระทรวงการคลัง หลังได้รับหนังสือแจ้ง ให้นำเงินช่วยเหลือจากมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน ส่งคืนภายใน 7 วันนับแต่ได้รับหนังสือ โดยที่ตัวเองยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือแม้แต่บาทเดียวนั้น

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ชี้แจงว่า การส่งหนังสือดังกล่าวเป็นขั้นตอนการดำเนินการสำหรับผู้ลงทะเบียน มาตรการเราไม่ทิ้งกัน ที่กดเมนูขอสละสิทธิ์ หรือปุ่มสีชมพูผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังที่ต้องส่งหนังสือแจ้งขอคืนเงินให้ครบถ้วน ตามจำนวนผู้ที่ได้ยื่นสละสิทธิ์

ส่วนกรณี ประชาชนยืนยันว่า ไม่ได้ยื่นสละสิทธิ์ นั้นในทางปฏิบัติเป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดความผิดพลาดขึ้น เพราะการสละสิทธิ์จะต้องดำเนินการที่หน้าเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งมีหลายขั้นตอน และต้องระบุข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลต่าง ๆ ที่ให้ไว้ในการลงทะเบียน รวมทั้งมีการยืนยันตัวตน
ผ่าน One Time Password หรือ OTP ที่ถูกส่งไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการลงทะเบียนด้วย ทั้งนี้หากประชาชน อยู่ในกลุ่มไม่ได้เงินเยียวยาจริง ก็ไม่ต้องทำอะไรไม่ถือว่ามีความผิด