เช้านี้ที่หมอชิต

ทรัมป์ ยอมสวมหน้ากากผ้าครั้งแรก ขณะเยือนโรงพยาบาลทหาร

เช้านี้ที่หมอชิต - นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สวมหน้ากากผ้าเป็นครั้งแรก ขณะเยือนโรงพยาบาลทหารในกรุงวอชิงตัน

สำนักข่าวเอพี เผยภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ สวมหน้ากากผ้าให้สาธารณชนได้เห็นเป็นครั้งแรก หลังโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่ง สหรัฐฯ เป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก

นายโดนัลด์ ทรัมป์ สวมหน้ากากผ้าที่มีตราสัญลักษณ์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่ที่มุมด้านล่าง โดยเขาสวมหน้ากากผ้าระหว่างเข้าเยือนโรงพยาบาลทหาร วอลเตอร์ รีด ที่ชานกรุงวอชิงตัน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (11 ก.ค.) ส่วนคณะติดตามก็สวมหน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยทุกคน 

การเดินทางมาที่โรงพยาบาลทหารแห่งนี้ เพื่อพบทหารที่ได้รับบาดเจ็บ และพบบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานรักษาผู้ป่วยโควิด-19

ก่อนที่ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเดินทางออกจากทำเนียบขาว เพื่อไปโรงพยาบาลแห่งนี้ เขายังไม่สวมหน้ากาก พร้อมบอกกับผู้สื่อข่าวว่า "เวลาไปโรงพยาบาล เขาคิดว่าควรจะสวมหน้ากาก" และย้ำว่าไม่เคยต่อต้านการสวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งเขาจะสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในสถานที่สมควร และเป็นช่วงเวลาเหมาะสม เช่น การอยู่ในโรงพยาบาล และสถานที่ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ผู้ใกล้ชิดของผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า นายทรัมป์ ไม่ต้องการให้ตัวเองดูอ่อนแอจึงไม่สวมหน้ากาก เพราะอาจทำให้ผู้คนเบี่ยงเบนความสนใจไปยังวิกฤตสาธารณสุขมากกว่าการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่วนการที่ยอมสวมหน้ากากครั้งนี้ เพราะต้องการสื่อว่าหากอยู่ในสถานที่ภายในอาคารที่คนใกล้ชิดกันก็ควรสวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19