เช้านี้ที่หมอชิต

โผล่อีก ครูทำโทษตัดผมหน้าม้า นักเรียนหญิงชั้น ม.4 สั้นเต่อ บอกจะได้เข็ด

เช้านี้ที่หมอชิต - โผล่อีก ครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง ย่านพุทธมณฑลสาย 3 เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ทำโทษตัดผมหน้าม้านักเรียนหญิงชั้น ม.4 จนสั้นเต่อ แถมยังบอกว่า หวังดีจะได้ไม่เป็นสิว ขณะที่ครูอีกคนเชียร์ให้ตัดอีกจะได้เข็ด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพถ่ายของนักเรียนหญิง ในโรงเรียนชื่อดัง ย่านพุทธมณฑลสาย 3 เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ถูกครูลงโทษจับตัดผมหน้าม้า จนสั้นเต่อ เลยคิ้วขึ้นไปจนถึงหน้าผาก ทำให้เด็กได้รับความอับอาย ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกคำสั่งห้ามลงโทษนักเรียนด้วยการตัดผม ทำให้กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง รวมถึงเรื่องสิทธิมนุษยชน

ผู้โพสต์เฟซบุ๊กรายนี้ ได้เขียนบรรยายคำบอกเล่าของนักเรียนหญิงชั้น ม.4 ขณะพูดคุยกับครูฝ่ายปกครองของโรงเรียน ก่อนที่จะถูกลงโทษว่า เขาบอกให้ฉันนั่ง แล้วถามว่าตัดผมหน้าม้าแบบนี้ผู้ปกครองรู้ไหม โดยนักเรียนตอบว่า รู้ค่ะ แม่เป็นคนตัดให้

ที่ครูก็พูดต่อว่า ดีนะ ผู้ปกครองสนับสนุนให้ลูกทำแบบนี้ด้วย พร้อมกับหยิบกรรไกรมาตัดผมหน้าม้า โดยมีครูฝ่ายปกครองอีกคนเดินมาดู และสนับสนุนให้ครูที่กำลังลงโทษนักเรียน ตัดผมให้สั้นอีก จะได้เข็ด

และพอตัดเสร็จ ก็ยังหยิบกระจก ให้เด็กดูแล้วถามว่า "น่ารักไหม" และมีเสียงครูในห้องอีกคน พูดสนับสนุนขึ้นมาอีกว่า ตอนนี้เธอเป็นวัยรุ่น วัยสะพรั่งซุกซน เธอทำโน่น ทำนี่ เหงื่อออก จะได้ไม่เป็นสิว ครูหวังดีกับเธอนะ"

ผู้โพสต์เขียนบรรยายต่อว่า เด็กนักเรียนคนนี้เดินร้องไห้ออกจากห้องฝ่ายปกครอง พร้อมบอกกับตัวเองว่า เมื่อไหร่ผมจะยาว โดยล่าสุดนักสิทธิมนุษยชนอยู่ระหว่างพิจารณาว่า สามารถเอาผิดทางอาญากับครูที่ลงโทษตัดผมนักเรียนได้หรือไม่

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Nutchanon Payakaphan