เช้าข่าว 7 สี

ก.คลังแจงซ้ำ จดหมายทวงคืนเงิน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ทั้งที่ยังไม่ได้รับเงิน

หลังชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่น ร้อนใจเกรงว่าจะต้องหาเงินมาชดใช้กระทรวงการคลัง หลังได้รับหนังสือแจ้งให้นำเงินช่วยเหลือจากมาตรการเราไม่ทิ้งกัน ส่งคืนภายใน 7 วัน นับแต่ได้รับหนังสือ โดยที่ตัวเองยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือแม้แต่บาทเดียวนั้น

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ชี้แจงว่าการส่งหนังสือดังกล่าวเป็นขั้นตอนการดำเนินการสำหรับผู้ลงทะเบียนมาตรการเราไม่ทิ้งกัน ที่กดเมนูขอสละสิทธิ์ หรือปุ่มสีชมพูผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลัง ที่ต้องส่งหนังสือแจ้งขอคืนเงินให้ครบถ้วนตามจำนวนผู้ที่ได้ยื่นสละสิทธิ์

ส่วนกรณีประชาชนยืนยันว่าไม่ได้ยื่นสละสิทธิ์นั้น ในทางปฏิบัติเป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดความผิดพลาดขึ้น เพราะการสละสิทธิ์จะต้องดำเนินการที่หน้าเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งมีหลายขั้นตอน และต้องระบุข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลต่างๆ ที่ให้ไว้ในการลงทะเบียน รวมทั้งมีการยืนยันตัวตนผ่าน One Time Password หรือ OTP ที่ถูกส่งไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการลงทะเบียนด้วย ทั้งนี้หากประชาชนอยู่ในกลุ่มไม่ได้เงินเยียวยาจริงก็ไม่ต้องทำอะไรไม่ถือว่ามีความผิด