7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้าน จ.น่าน ร้องถูกโกงค่าขายข้าวโพดยกหมู่บ้าน เสียหายเกือบ 7 ล้านบาท

ชาวบ้านที่จังหวัดน่าน ถูกโกงค่าขายข้าวโพดยกหมู่บ้าน มูลค่าความเสียหายเกือบ 7 ล้านบาท

กลุ่มชาวบ้านบ้านห้วยทรายขาว หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน จำนวน 47 ครอบครัว เดินทางเข้าพบ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยโก๋น เพื่อขอให้ช่วยเหลือ หลังชาวบ้านทั้งหมู่บ้านขายข้าวโพดให้กับนายทุนรายหนึ่ง ตั้งแต่เดือพฤศจิกายน 2561 ถึงมีนาคม 2562 เป็นเงินทั้งสิ้น 7,114,610 บาท แต่ชาวบ้านเพิ่งได้รับเงินเพียง 1 ล้านบาทเท่านั้น

โดย นายเพชร หอมดอก ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยทรายขาว หมู่ที่ 7 เล่าว่า ที่ผ่านมาได้ติดตามทวงถามมาตลอด แต่นายทุนรายนี้บ่ายเบี่ยง เคยร้องเรียนไปที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ก็ได้รับคำแนะนำให้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม และสำนักงานยุติธรรมจังหวัดน่าน ซึ่งผ่านมาเกือบ 3 ปีแล้ว ชาวบ้านก็ยังไม่ได้รับเงินค่าขายข้าวโพดที่เหลือ ซึ่งเงินค่าขายข้าวโพดของแต่ละครอบครัวในหมู่บ้าน มีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน ขณะนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ไม่มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ประกอบกับโรงเรียนเปิดเทอมแล้ว ก็ไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์การเรียนให้ลูกหลาน

ด้าน นายราเชนทร์ ศรีชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยโก๋น เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะเร่งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะเข้าใจถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ทำการเกษตรทุกหลังคาเรือน หาไม่มีเงินก็จะไม่มีทุนในการเพาะปลูกรอบถัดไป