ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : สตง.สรุปผลอาคาร กปส. ส่ง ป.ป.ช.ขยายผล

คอลัมน์หมายเลข 7 และ อดีตผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารฝ่ายนิทรรศการและศิลปกรรม กรมประชาสัมพันธ์ ตามที่ได้รับร้องเรียนตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว พบข้อมูลว่าใช้เงินแผ่นดินกว่า 25.6 ล้านบาทเพื่อจัดทำโครงการนี้ โดยผู้บริหารกรมประชาสัมพันธ์ทำสัญญาจ้างเอกชนวันที่ 18 เมษายน 2561 ให้ปรับปรุงก่อสร้างอาคารดังกล่าว พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์จัดหาครุภัณฑ์ แต่ส่งมอบงานไม่ทันสัญญา 14 ธันวาคมปีเดียวกัน ล่าช้าเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เสียค่าปรับกว่า 300,000 บาท

การตรวจสอบข้อสังเกตเกี่ยวกับคุณภาพงาน เพราะหลังส่งมอบงานเพียงกว่าสัปดาห์ฝนตกหนักพื้นดาดฟ้ารั่วซึมไหลลงบนฝ้าพังเสียหาย การซ่อมแซมไม่ได้ทำตามแบบในสัญญาจ้าง และข้อพิรุธเกี่ยวกับแบบก่อสร้างที่มีอยู่แล้ว เหตุใดต้องใช้งบ 440,000 บาทจ้างเอกชนออกแบบใช้เวลาเพียงแค่ 3 วัน จึงมีรูปแบบแทบไม่ต่างกับแบบที่มี

ข้อพิรุธของโครงการนี้ หลายหน่วยงานภาครัฐ เช่น สตง.ได้รับร้องเรียนให้ช่วยตรวจสอบจนได้ข้อสรุป โดยปลายปีที่แล้วได้ส่งหนังสือแจ้งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ โครงการนี้พบข้อบกพร่องไม่ปฏิบัติตามกฎหมายส่งผลให้ราชการเสียหาย ขอให้กรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการสอบสวนทางวินัย เพื่อเอาผิดบุคคลที่เกี่ยวข้อง และให้ชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นรวมกว่า 1.4 ล้านบาท โดยให้ดำเนินการภายใน 30 วัน นับแต่ได้รับหนังสือ

ขณะที่อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ชี้แจงก่อนหน้านั้นว่า กำลังดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้รับแจ้งจาก สตง. แต่ยืนยันว่า การจัดทำโครงการนี้รวมทั้งการจ้างออกแบบ ทำตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้านอดีตผู้ว่า สตง.เห็นต่าง โดยระบุความชำรุดเสียหายของสิ่งปลูกสร้างโครงการนี้บ่งบอกถึงคุณภาพงานก่อสร้าง เมื่อยังอยู่ในระยะประกัน 2 ปีจึงควรให้เอกชนคู่สัญญา รื้อและสร้างใหม่เพื่อประโยชน์ทางราชการ

ล่าสุด คอลัมน์หมายเลข 7 ได้รับข้อมูลว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. แจ้งผลการตรวจสอบโครงการนี้ ทั้งการดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้างและผลตรวจสอบสืบสวนสอบสวน ส่งต่อให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตหรือ ป.ป.ช. แล้วเพื่อพิจารณาตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ หากคณะกรรมการไต่สวนเสร็จ ก็จะเสนอสำนวนให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป หากมีความคืบหน้าผลการตรวจสอบโครงการนี้คอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามมานำเสนอ เพราะนี่คือเงินของแผ่นดิน


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7

ข่าวที่เกี่ยวข้อง