ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : อันตราย ปลั๊กพ่วงราคาถูกทำไฟไหม้บ้าน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูปที่นอนในสภาพที่ถูกไฟไหม้ดำเป็นตอตะโก พร้อมระบุข้อความว่า “หมดกันห้องกู ไม่อยู่ห้องแค่ไม่ถึงชั่วโมง ยังดีคนในบ้านเข้ามาเห็นซะก่อน อย่าเสียบสายชาร์ตคาปลั๊กไว้ จำไว้เป็นบทเรียนว่าควรปิดไฟปิดสวิตช์ก่อนออกบ้าน" นี่ถือว่ายังโชคดีที่มีคนมาเห็นก่อนไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดความสูญเสียไปมากกว่านี้ 

พอเรื่องราวนี้ถูกแชร์ในโลกโซเชียล ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นมองว่า "สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ต้นตอคือ ปลั๊กพ่วงไม่มีคุณภาพไง ขายราคาถูกๆ โดยรูปลั๊กแบบนี้มันมักจะหลวมและมีโอกาสที่ขั้วสัมผัสมันจะสปาร์คแล้วเกิดความร้อนสูง ถ้าใช้ปลั๊กยี่ห้อดีๆ ปัญหาแบบนี้จะไม่เกิด เพราะมันเสียบแล้วแน่นมาก ใครยังใช้อยู่ควรหาเปลี่ยน เลิกใช้ปลั๊กราคาถูกได้แล้ว คุณภาพมันต่างกับพวกปลั๊กราคาแพง"

ทีมข่าวได้ติดต่อไปขอสัมภาษณ์เจ้าตัวแต่ก็ยังไม่อ่านข้อความ ส่วนในเฟซบุ๊กมีความเคลื่อนไหวล่าสุดก็คือ ได้ปรับปรุงห้องนอนจุดเกิดเหตุใหม่และนำที่นอนที่ถูกไฟไหม้ไปทิ้งแล้ว ก็อยากจะฝากเตือนคุณผู้ชมอย่าเห็นแก่ของราคาถูก เพราะบางทีอาจจะไม่ได้คุณภาพ ควรตรวจสอบให้ดีว่า เครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ผลิตโดยบริษัทที่น่าเชื่อถือหรือไม่ และสิ่งสำคัญควรจะต้องมีเครื่องหมาย มอก. รับรองคุณภาพมาตรฐานการันตี 


ขอบคุณ Facebook : Sasithorn Kuekul