เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : Timelie จากโปรเจกต์จบนักศึกษา สู่เกมอินดีฝีมือคนไทย ดีกรีแชมป์โลก

เด็กคนนี้สามารถควบคุมเวลาได้ เมื่อมาอยู่ในโลกพิศวงนี้ ทำให้เธอสามารถย้อนเวลาได้ และอีกความสามารถพิเศษหนึ่งก็คือ เธอสามารถมองเห็นอนาคตได้ ทำให้รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น จริง ๆ เราเอาคอนเซปต์นี้คล้าย ๆ เหมือนในหนังไซไฟ ที่พระเอกหรืออะไรอย่างนี้ มองเห็นอนาคต รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แล้วก็เอาความรู้จากอนาคตนั้นมาปรับแก้ไขเพื่อทำให้ตัวเองรอดออกไปได้ เราพยายามหยิบคอนเซปต์เหมือนหนังไซไฟนั้นเอามาให้ผู้เล่นได้เล่นเอง

ไอเดียสุดบรรเจิดที่มีแถบเวลาให้ผู้เล่นสามารถควบคุมเวลาได้เหมือนโปรแกรมดูหนัง เป็นเกมแนว Puzzle ผจญภัย พัฒนามาจากโปรเจกต์จบของกลุ่มนักศึกษา ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ “เกมยอดเยี่ยม” การแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับนักศึกษาเวทีใหญ่ระดับโลก Microsoft Imagine Cup 2016 มาครองได้

จากความสำเร็จในวันนั้น มาสู่การก่อตั้งบริษัท Urnique สตูดิโอทำเกมโดยเฉพาะ และพาโปรเจกต์ Timelie มาปรับปรุงพัฒนาเพิ่มเติม วางขายในแพลตฟอร์ม Stream สร้างกระแสเกมอินดีฝีมือคนไทย ที่คนในวงการเกมเมอร์ทั่วโลกยอมรับ

คือพวกผมจบมาปุ๊บไม่ได้ไปทำงานที่บริษัทอื่นมาก่อนเลย ก็คือ เสร็จปุ๊บเรามาตั้งบริษัทกันเอง แล้วก็ลองผิดลองถูกตั้งเป้าหมายหลักในตอนแรกของเราเลยก็เหมือนกัน ก็คือตั้งใจที่จะทำ Timelie ให้ออกมาจนเสร็จแล้วก็ความฝันที่นอกเหนือจากนั้นก็คืออยากจะผลักดันวงการเกมของไทยให้มันดีกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ จริง ๆ แล้วอุตสาหกรรมเกมจริง ๆ เติบโตมากและใหญ่มาก เป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ได้สูงมาก ถ้าเราพูดตามตรงจริง ๆ อุตสาหกรรมเกมรายได้แซงอุตสาหกรรมภาพยนตร์แล้ว หรือเรายกตัวอย่างใกล้ ๆ ประเทศเราอย่างเกาหลี อุตสาหกรรมเกมที่เกาหลีใหญ่กว่าอุตสาหกรรมเพลงของเขาด้วยซ้ำ ผมรู้สึกว่ามันเป็นอุตสาหกรรมที่ควรจะผลักดัน ผลักดันอุตสาหกรรมหนึ่งที่ผมเชื่อว่าบ้านเราทำได้คนไทยเราก็มีฝีมือเหมือนกัน เราสามารถทำเกมที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกได้เหมือนกัน

“Timelie ไม่มีนิรันดร์สุดท้าย” ความหมายของเวลาที่ซ่อนอยู่ในเกม แต่ในความเป็นจริงโลกเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เมื่ออุตสาหกรรมเกม ได้กลายเป็นธุรกิจบันเทิงที่สร้างมูลค่ามหาศาล

เล่นเกมอย่าให้เกมเล่นเรา น่าชื่นชมน้อง ๆ กลุ่มนี้ ที่สามารถผันตัวจากนักเล่นเกม มาเป็นนักพัฒนาเกมก่อตั้งบริษัทสร้างรายได้ และสร้างปรากฏการณ์ Timelie เกมสัญชาติไทยมาตรฐานสากล

ขอบคุณ Utube: Urnique Studio