รอบรั้วเอเชีย

สถานการณ์น้ำท่วมหนักในจีน มีผู้สูญหาย 141 ราย บ้านเรือนเสียหาย 28,000 หลัง

สถานการณ์น้ำท่วมหนักในจีน ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิต และสูญหายจำนวน 141 คน สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนราว 28,000 หลัง และยังส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ เป็นมูลค่าหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ ซ้ำเติม ความเสียหายทางเศรษฐกิจ จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เลวร้ายลงไปอีก นอกจากนี้สถานการณ์น้ำท่วมหนักในหลายเมืองทางตอนใต้ และทางตอนกลางของจีน ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งเสริมคันกั้นน้ำ และขุดทางระบายน้ำที่ท่วมขังสูง

ขณะที่มีรายงานว่า มีปริมาณน้ำฝนในปีนี้ สูงที่สุดเป็นอันดับสองในรอบ 50 ปี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินของจีนกล่าวว่า พื้นที่แทบจะทั้งหมดของประเทศได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม รวมถึง พื้นที่ห่างไกลทางตะวันตกอาทิ เขตปกครองตนเองทิเบต และ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า แม่น้ำที่มีระดับน้ำสูงเกินขีดปลอดภัยมีจำนวน 433 สาย ซึ่งในจำนวนนี้ 33 สาย มีสถิติพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ นอกเหนือจากแม่น้ำแยงซีแล้ว แม่น้ำสายสำคัญ และทะเลสาบอื่น ๆ ยังมีระดับน้ำเพิ่มมากขึ้น รวมถึงแม่น้ำหวง (Yellow River) ทางตอนเหนือแม่น้ำจูเจียง (Zhujiang) ทางตอนใต้ และทะเลสาบไท่หู (Taihu) ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในนครเซี่ยงไฮ้ ด้วย