สนามข่าว 7 สี

จับอีก! ผู้ต้องหา 3 คน เครือข่ายกัญชารายใหญ่

ชุดปราบปรามยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 1 และตำรวจสระบุรี ขยายผลจับกุมเครือข่ายค้ากัญชารายใหญ่ได้อีก 3 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกับที่เคยขนกัญชาจากภาคอีสาน ส่งไปยังภาคใต้ ยึดของกลางได้กว่า 1,000 กิโลกรัม เมื่อ 2 เดือนก่อน

พลตำรวจโท อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เข้าร่วมสอบปากคำ นายเอกณัฏฐ์ นาสวน, นายณัฐนรินทร์ ด่านสถาพร และ นายกฤษฎา กาชัย ผู้ต้องหาที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกับกลุ่มผู้ลักลอบลำเลียงกัญชารายใหญ่ ที่เพิ่งมีการจับกุมเครือข่ายดังกล่าวได้ พร้อมของกลางรวมกว่า 1,000 กิโลกรัม เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คนนี้ ตำรวจยังขยายผลไปอายัดทรัพย์สินหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 1.3 ล้านบาท

ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 เปิดเผยว่า จากการสอบสวน มีผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับจ้างขนกัญชาเป็นครั้งแรกเพียงคนเดียว ได้ค่าจ้างจำนวน 50,000 บาท ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คน ให้การว่าไม่รู้เห็นกับการขนกัญชาครั้งนี้ บอกว่าเป็นเพียงช่างแต่งรถซิ่งเท่านั้น 

ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ยังเปิดเผยว่า การจับกุมขบวนการรับจ้างขนยาเสพติดในช่วงหลัง ๆ นี้ กลุ่มผู้รับจ้างขนลำเลียงยาเสพติดมักจะเป็นผู้ที่มีประวัติเสพยาเสพติดมาก่อน แล้วผันตัวเองมารับจ้างขนส่ง หรือไม่ก็เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกหลอกให้ขนยาเสพติด โดยใช้เงินล่อให้กระทำผิด ตั้งแต่หลักร้อยบาท ถึงหลักหมื่นบาท พร้อมทั้งเตือนกลุ่มวัยรุ่นที่หันมารับทำงานที่ผิดกฎหมายอย่างนี้ จะถูกดำเนินคดีในข้อหาหนัก ซึ่งมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต