เช้านี้ที่หมอชิต

โฆษก ศบค. เผยครอบครัวคณะทูต ด.ญ. 9 ขวบ ติดโควิด-19 ได้รับยกเว้นกักตัวในคอนโดฯ ได้

เช้านี้ที่หมอชิต - โฆษก ศบค.เผยครอบครัวคณะทูต เด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่เดินทางกลับจากซูดานมาถึงไทย เป็นบุคคลที่ได้รับการยกเว้น ให้สามารถกักตัวในที่พักคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ ได้ แต่ต้องกำหนดมาตรการให้ชัดเจนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 

นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า กรณีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเดินทางมากับคณะทูตที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย ที่เดินทางมาจากประเทศซูดาน เป็นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับครอบครัวรวม 5 คน อยู่ในรายงานตัวเลขรวมติดเชื้อสะสม เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา

หากดูจากไทม์ไลน์ พบว่าผู้ป่วยเดินทางเข้ามาพร้อมครอบครัวคณะทูต รวม 5 คน วันที่ 7 กรกฎาคม ตรวจเชื้อก่อนเดินทางไม่พบเชื้อ มาถึงไทยวันที่ 10 กรกฏาคม คัดกรองไม่มีอาการ จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจ พบเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ติดเชื้อไม่แสดงอาการ บิดาจึงส่งไปรักษา และตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลเอกชน พบติดเชื้อเช่นกัน

แต่หลังจากนั้นพบว่าสมาชิกครอบครัวที่เหลือไปพักในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และวันที่ 11 กรกฎาคม โรงพยาบาลเอกชนพบว่าผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบ จึงส่งตัวไปรักษาต่อในโรงพยาบาลของรัฐ

สำหรับประเด็นนี้บุคคลดังกล่าว คือคณะทูต บุคคลที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งทำมาตั้งแต่ต้น เมื่อเดินทางมาถึงก็ให้เกียรติกัน ให้กักตัวในพื้นที่ควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัด ไม่น้อยกว่า 14 วัน ซึ่งตรงนี้มีความเห็นไม่ตรงกันในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากพบว่าครอบครัวดังกล่าวไปพักที่คอนโดฯ จึงต้องกำหนดรายละเอียดการกักตัวให้ชัดเจนกว่านี้ และให้ทีมควบคุมสอบสวนโรคเข้าไปควบคุมคอนโดฯ ดังกล่าวด้วย

ดังนั้นการกักตัวในคอนโดฯ ต้องกำชับ และขอให้ร่วมกันรับผิดชอบอย่างดี อาจมีมาตรการมากขึ้น โดยกระทรวงการต่างประเทศจะทำความเข้าใจกับสถานทูตต่าง ๆ เพื่อขอความร่วมมือให้เกิดความเรียบร้อยมากขึ้นว่าต้องอยู่แต่ในสถานที่ของท่าน 14 วัน โดยไม่ต้องออกมา พร้อมยืนยันว่าคนไทยไม่ต้องตกใจ เพราะกรณีนี้มีอาการไม่มาก

ขณะที่ คอนโดมิเนียมวัน เอ็กซ์ สุขุมวิท 26 ได้ติดประกาศแจ้งผู้พัก ระบุว่า ได้ประสานให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม โดยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยตามมาตรฐานที่กรมควบคุมโรคกำหนด ซึ่งครอบครัวของผู้ป่วยไม่ได้ใช้บริการห้องสันทนาการส่วนกลาง ใช้เพียงลิฟต์โดยสารผ่านบริเวณล็อบบี และสำนักงานนิติบุคคลเท่านั้น ทางคอนโดฯ ได้พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ส่วนกลาง ตั้งแต่ป้อม รปภ. ลิฟต์โดยสาร สำนักงานนิติบุคคล ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ โดยจะพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อซ้ำอีกภายใน 1 สัปดาห์ พร้อมทำความสะอาดจุดสัมผัสต่าง ๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกชั่วโมง