7HD ร้อนออนไลน์

ว่อนโซเชียล คลิปทหารอียิปต์ดื้อ ทำระยองป่วน

หลังการแถลงข่าวของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) ซึ่งยืนยันว่าพบการติดเชื้อของชาวต่างชาติที่ได้รับการผ่อนปรนให้เข้ามาในประเทศไทย ได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน ภายใน State Quarantine โดยเฉพาะรายที่เป็นคณะทหารสัญชาติอียิปต์ 31 คน ซึ่งร้องขอผ่านกระทรวงการต่างประเทศเข้าประเทศไทยเพื่อแวะพักเติมน้ำมันและซ่อมบำรุง ก่อนบินต่อไปปฏิบัติภารกิจในประเทศอื่น ต่อมาผลการตรวจในห้องปฏิบัติการให้ผลยืนยันว่า ทหารสัญชาติอียิปต์ 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 และขณะนี้คณะทหารดังกล่าวได้เดินทางออกนอกประเทศไทยไปแล้ว ทำให้กระทรวงสาธารณสุขต้องสอบสวนสวนโรคและตรวจสอบไทม์ไลน์ของคณะทหารกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมีประวัติเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง และพบว่าออกจากที่พักไปเดินในห้างสรรพสินค้าชื่อดังกลางเมืองระยองนั้น

ทางด้านสื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปภาพคณะทหารจากประเทศอียิปต์ ที่แสดงความไม่พอใจและไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่จะเข้าไปเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อในโพรงจมูกนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19  ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ทางการไทยกำหนดเป็นข้อปฏิบัติในการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร

โดยคลิปภาพได้บรรยายถึงเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่โรงแรมแล้วเคาะห้องพักของทหารอียิปต์ เพื่อขอตรวจหาเชื้อโควิด แต่ปรากฎว่าในช่วงแรกๆ นายทหารอียิปต์คนหนึ่งไม่ให้ความร่วมมือ ส่งเสียงโวยวาย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องประสานให้ตำรวจในพื้นที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ พร้อมติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่สถานทูตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยทำความเข้าใจในการตรวจหาเชื้อโควิด ซึ่งเป็นระเบียบปฏิบัติของทางการไทย จนทำให้ทหารอียิปต์คนดังกล่าว ยินยอมออกจากห้องพักมาเข้ารับการตรวจในที่สุด

ล่าสุดวันนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามการสอบสวนโรคใน จ.ระยอง โดยจะเข้าประชุมที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง จากนั้นจะเข้าพื้นที่สังเกตการณ์การสอบสวนโรคในโรงแรมที่พัก และห้างสรรสินค้าใน จ.ระยอง เนื่องจากการตรวจพบทหารสัญชาติอียิปต์ติดเชื้อโควิดครั้งนี้ ซึ่งมีความสำคัญต่อความเสี่ยงของคนไทย เพราะไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนบุคคลและตรวจสอบกล้องวงจรปิดให้ชัดเจนว่า ทหารอียิปต์เดินทางไปที่ใดบ้าง สัมผัสกับใคร รวมถึงการใช้บริการรถจากโรงแรมไปยังห้างสรรพสินค้าอย่างไร ซึ่งปกติผู้ที่เข้ามาในราชอาณาจักรในเงื่อนไขที่ได้รับการผ่อนปรนจะต้องพักอยู่ภายในสถานที่เท่านั้น  แต่ปัญหาเกิดขึ้นจากนายทหารอียิปต์บางคนไม่เชื่อฟัง จึงเดินทางออกไปนอกโรงแรม