7HD ร้อนออนไลน์

ศบค.ชุดเล็ก ถกด่วน ทบทวนกลุุ่มบุคคลพิเศษเข้าไทย

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  เปิดเผยก่อนการประชุม ศบค.ชุดเล็กถึงกรณีการพบทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อโควิค-19 ที่ จ.ระยองแต่มีประวัติไปเดินห้างสรรพสินค้า ว่า

เป็นความผิดส่วนบุคคลที่ฝ่าฝืนโดยลักลอบออกไปนอกพื้นที่ที่กำหนด ไม่ได้เกิดจากความหละหลวมหรือความผิดพลาดของระบบควบคุมโรคโควิด-19 เพราะจากการตรวจสอบพบว่า ทุกหน่วยงานทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ส่วนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นไปตามขั้นตอนตั้งแต่สนามบินอู่ตะเภา ที่ได้มีการตรวจ 2 ลักษณะ คือการตรวจเอกสารต้นทาง และตรวจด้วยการสวอปเชื้อ ส่วนกรณีที่ทหารอียิปต์ไม่ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทำการตรวจหาเชื้อ เนื่องจาก ไม่เข้าใจเพราะมีเอกสารยืนยันจากต้นทางแล้วแต่มีการตรวจซ้ำ ซึ่งทางการไทยต้องการสร้างความเชื่อมั่นจึงต้องให้มีการตรวจซ้ำ

อย่างไรก็ตาม การประชุม ศบค. ชุดเล็ก จะมีการเสนอให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ทบทวนมาตรการผ่อนปรนทั้งหมดสำหรับบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทย ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือคณะทูตต่างประเทศและครอบครัว แม้ที่ผ่านมาจะเป็นการให้เกียรติทางการทูต แต่ถ้ามีข้อบกพร่องเกิดขึ้นจำเป็นต้องมีการทบทวนมาตรการดังกล่าว รวมถึงจะเสนอให้ชะลอสำหรับบุคคลที่เข้ามาในระยะสั้นและไม่ต้องอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนดไว้ด้วย

นอกจากนี้ จะติดตามการเสนอให้ยกเลิกเที่ยวบินจากประเทศอียิปต์ทุกเที่ยวบินที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทยที่ได้ดำเนินการไปแล้วก่อนหน้านี้แล้ว  ส่วนกรณีของเที่ยวบินจากประเทศอื่นๆ ยังสามารถเดินทางมาได้ เพราะปฏิบัติตามกฎระเบียบของทางการไทย

พลเอกรัฐพล ยังกล่าวถึงกรณีที่เกิดเรื่องขึ้นจะนำมามาสู่การพิจารณาทบทวนมาตรการผ่อนปรนอื่นๆ ของไทยด้วยหรือไม่ว่า ภาพรวมทั้งประเทศยังถือว่าปฏิบัติตามข้อกำหนดของ ศบค. แต่มีบางส่วนที่ยังละเลยอยู่บ้าง เช่น กรณี ผับที่จ.นครสวรรค์ ซึ่งได้กำชับปลัดกระทรวงมหาดไทยให้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ตรวจสอบและเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นไปแล้ว