7HD ร้อนออนไลน์

ประยุทธ์ขอรับผิดชอบ ปมปล่อยโควิด-19 เข้าไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ โควิด-19 ที่ จ.ระยอง ว่า วันนี้มันไม่น่าจะเกิดขึ้นเลย เพราะว่าเป็นเรื่องของการที่ไม่เคารพกติกา ไม่มีวินัย ไม่คิดถึงส่วนรวม มันทำให้เกิดปัญหา รับผิดชอบกันไปกันมา โทษกันไปมา ผมในฐานะ ผอ.ศบค. ก็ขอรับผิดชอบในส่วนตรงนี้ด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ต้องหาวิธีการในการปิดจุดต่างๆ เหล่านี้ ความหละหลวมเหล่านี้ให้ได้

วันนี้ได้ส่งทีมลงพื้นที่ติดตามไปเก็บข้อมูลเชิงลึกและตรวจหาพื้นที่สัมผัส และผู้ที่อยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว ในการลงทะเบียนเข้า-ออก ตามระบบแอปฯ ไทยชนะ นอกจากนี้ มีการตรวจเชื้อเพิ่มเติมให้กับบุคคลที่สัมผัส และกังวลตามช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วย เพื่อจะทำให้ทุกคนมีความสบายใจให้มากที่สุด ให้เร็วที่สุด วันนี้ได้สั่งการให้ศบค. ไปทบทวนในเรื่องเหล่านี้ มาตรการผ่อนคลายต่างๆ ทั้งในส่วนของสถานทูตต่างๆ เอกอัครราชทูตต่างๆ จะต้องปฏิบัติตามระบบระเบียบทุกประการ

ในส่วนของการอนุญาตการบินเข้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเครื่องบินทหาร หรือเครื่องบินใดก็ตาม ก็ต้องมีมาตรการตามที่เรากำหนดไปแล้ว อันนี้เป็นเรื่องของการที่เรียกว่าไม่รับผิดชอบในส่วนที่รับปากกันไปแล้ว ผ่านการตรวจสอบไปแล้วด้วย แต่ออกไปนอกพื้นที่ ถือว่าเป็นการฝ่าฝืน ผมได้ให้กระทรวงต่างประเทศหารือกับสถานทูต เอกอัครราชทูต ประจำประเทศไทยไปแล้ว อย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ตอนนี้ก็ต้องระงับเที่ยวบินทุกเที่ยวบินที่เข้ามาทั้งหมด ไม่มีการอนุมัติให้เข้ามาอีกจนกว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ปัญหาทุกปัญหามันก็มีสำเร็จและก็มีที่ต้องแก้ไข ต้องเพิ่มเติมมาตรการเหล่านี้ เพราะรัฐบาล โดย ศบค. ไม่ได้หยุดยั้งในเรื่องเหล่านี้เลย ก็ขอให้มีความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของเรา ซึ่งสามารถน่าจะรองรับได้ แต่มันก็ไม่ควรจะเกิดขึ้น อันนี้เป็นสิ่งที่ผมเสียใจ ก็ขอโทษพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยแล้วกัน

หลายปัญหามันเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ปัญหาบางทีมันก็ไม่รู้มาก่อน หรือมันอาจจะเกิดข้อบกพร่องในบางประการ ผมได้เน้นย้ำในที่ประชุมของครม. แล้วก็ให้ศบค. ไปแก้ไขเรื่องเหล่านี้ ทบทวนทุกอย่าง โดยเฉพาะมาตรการในการผ่อนคลายเหล่านี้ เพราะมันมีผลกระทบด้านอื่นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อมั่น ความปลอดภัยของประชาชน ก็จะดำเนินการให้ดีที่สุด ขอเวลาให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องได้แก้ปัญหา

สิ่งที่ผมเป็นกังวลอีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่องของการที่เรามีการ์ดตกหลายอย่าง ทั้งในส่วนของประชาชน ผู้ประกอบการต่างๆ วันนี้ผมเน้นย้ำให้ไปตรวจตราให้รัดกุมมากกว่าเดิม แล้วก็ปิดทันที โดยเฉพาะที่ท่องเที่ยวเวลากลางคืน พวกผับ บาร์ต่างๆ เหล่านี้ ผมก็ได้รับรายงานมา ก็ต้องปิดทันทีถ้าไม่แก้ไข นี่ก็เป็นส่วนที่ท่านต้องร่วมมือกับเรา กำหนดมาตรการไปแล้ว แต่ถ้าไม่ปฏิบัติมันก็ต้องยกเลิกไป จนกว่าท่านจะแก้ไขให้ได้