7HD ร้อนออนไลน์

กทม.เผยผลตรวจชาวคอนโดมิเนียมพรุ่งนี้ - วอนลูกบ้านกักตัวสกัดโควิด-19

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ครั้งที่ 66/2563  โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฯ เป็นประธานการประชุมพร้อมคณะผู้บริหารในภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นบุตรสาวของอุปทูตซูดานประจำประเทศไทย ที่ขณะนี้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ สำหรับครอบครัวอุปทูตซูดานเดินทางเข้าประเทศไทยทางสนามบินสุวรรณภูมิ และได้เดินทางโดยรถยนต์ของสถานทูต จากสนามบินไปเข้าพักที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 26

โดยวันนี้กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เข้าดำเนินการสอบสวนโรค เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเป็นผู้ที่พักในในคอนโดฯ เดียวกันกับครอบครัวอุปทูตซูดาน เบื้องต้น มีผู้แสดงความจำนงยินยอมให้ตรวจหาเชื้อ จำนวน 230 ราย โดยกรุงเทพมหานครและกระทรวงสาธารณสุข ได้นำรถตรวจหาเชื้อพระราชทานไปเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์หาเชื้อโควิด-19 โดยการสวอปทางเดินหายใจแล้วประมาณ 160 คน โดยจะทราบผลการตรวจหาเชื้อภายในวันพรุ่งนี้ (15 ก.ค. 63)

ส่วนครอบครัวอุปทูตซูดานฯ ขณะนี้ได้ออกจากคอนโดฯ ไปพำนักอยู่บ้านพักในซอยสวนพลูและอยู่ระว่างการกักกันตัวเอง (Home Quarantine) โดยสำนักอนามัยได้ประสานเพื่อติดตามสังเกตการณ์การกักกันตัวอย่างใกล้ชิดแล้ว

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย สำนักงานเขตคลองเตย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าทำความสะอาดพื้นที่บริเวณคอนโดฯ ดังกล่าวตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ ทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลาง ราวบันได จุดสัมผัสร่วม ลิฟท์โดยสารตัวที่ครอบครัวอุปทูตซูดานใช้ เป็นต้น

สำหรับผู้ที่พักในที่ในคอนโดฯแห่งนี้ กรุงเทพมหานคร ขอแนะนำให้งดเว้นการเดินทางไปยังสถานที่สาธารณะต่างๆและเฝ้าสังเกตอาการตนเองในที่พัก โดยกรุงเทพมหานครได้มอบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับผู้กักตัวเอง (Self Quarantine )ให้แก่ผู้พักอาศัยในคอนโดฯ เช่น หน้ากากอนามัย เทอร์โมมิเตอร์,แอลกอฮอล์เจลล้างมือ,ถุงขยะติดเชื้อ,เอกสารในการปฏิบัติเพื่อดูแลตนเองและเอกสารบันทึกการเฝ้าระวัง เป็นต้น