รอบรั้วรอบโลก

สถานทูตอียิปต์แถลงขอโทษไทยกรณีทหารติดเชื้อ

สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อข่าวการติดเชื้อของลูกเรือประจำเครื่องบินทหารของอียิปต์ ที่เดินทางพร้อมคณะรวม 31 คน มายังสนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 8-11 กรกฏาคมที่ผ่านมา

โดยทางสถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ประจำประเทศไทย แถลงว่า ทางสถานทูตฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและแสดงความเห็นใจต่อทุกคนที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอให้คำมั่นต่อสาธารณชนชาวไทย ว่าทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อควบคุมและบรรเทาความเสี่ยงต่อความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างรวดเร็วที่สุด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กองทัพอียิปต์ ทุกคน ปฎิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยสุขภาพ ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ และลูกเรือทั้งหมดของเที่ยวบินที่เดินทางมายังประเทศไทย ได้ผ่านการตรวจเชื้อโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว และสถานทูตอียิปต์ ยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบทุกอย่างและร่วมมือกับทางการไทย เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย

ตอนนี้ เราไปดูตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 13.3 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 577,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด ทะลุถึง 3.5 ล้านแล้ว และเสียชีวิตกว่า 138,000 คน ตามด้วยบราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.89 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 73,000 คน

ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวานนี้ มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่ม 40 คน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดที่โรงละครแห่งหนึ่งในย่านธุรกิจชื่อดังชินจูกุ ซึ่งผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้ มีทั้งนักแสดง, เจ้าหน้าที่ทีมงาน และผู้เข้าชมการแสดงละคร ในช่วงระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน - 5 กรกฏาคมที่ผ่านมา

โดยการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากครั้งนี้ เป็นผลจากการที่ทางโรงละคร ไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าชม ให้ไม่เกิน 93 คนต่อ 1 รอบ ตามที่ทางการกำหนด แต่กลับปล่อยให้คนดูเข้าชมเต็มความจุ 190 ที่นั่ง ทำให้ตอนนี้ ทางการญี่ปุ่น เตรียมพิจารณาจะสั่งปิดโรงละครดังกล่าว และได้ประกาศให้ผู้เข้าชมละคร ราว 800 คนในช่วงปลายเดือนมิถุนายน-ต้นเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทีมงานและนักแสดง รีบเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วที่สุด

สำหรับยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงโตเกียว เมื่อวานนี้ อยู่ที่ 143 คน ทำให้ตอนนี้ กรุงโตเกียว มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 8,100 คน และเสียชีวิตแล้ว 325 คน

รัฐบาลสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า บริษัทผู้ผลิตยาหลายแห่งจะเริ่มต้นการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในช่วงปลายฤดูร้อน ช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งทางการสหรัฐฯ วางแผนจะจัดส่งวัคซีนจำนวน 300 ล้านโด๊ส ออกสู่สาธารณะในช่วงต้นปี 2564 โดยตอนนี้ ทางการสหรัฐฯ ได้ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ และจัดเตรียมสถานที่หลายแห่งไว้แล้ว เพื่อให้บริษัทผู้ผลิตยา ทำการผลิตวัคซีนตามแผนที่วางไว้

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการทดลองวัคซีนโรคโควิด-19 บริษัท โมเดอร์นา (Moderna) ของสหรัฐฯ เตรียมทดลองวัคซีนทางคลีนิคกับมนุษย์ในขั้นที่ 3 ในวันที่ 27 กรกฏาคมนี้ โดยจะทำการทดลองในสถานที่ 87 แห่งของ 30 รัฐ ทั่วประเทศ ขณะที่บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ขยับการทดลองทางคลีนิคขึ้นมาเป็นในช่วงปลายเดือนนี้ จากเดิมที่กำหนดไว้ว่า จะทำการทดลองในเดือนกันยายน