สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : จบคดี น้องบีม ชนะคดีฟ้องเรียกค่าเสียหาย

เรื่องราวของ น้องบีม ที่ถูกรถบรรทุกชนจนร่างกายพิการเดินไม่ได้ เมื่อปี 2548 ต่อสู้คดีจนชนะ แต่ก็มาถูกทนายความโกงเงินสินไหมทดแทนไปอีก ที่สุดแล้วคดีนี้ก็ได้ข้อยุติ เมื่อศาลฎีกาคดีแพ่งพิพากษาให้บังคับคดีกับบริษัทเจ้าของรถบรรทุก นำเงินค่าเสียหายมาชดใช้ให้ น้องบีม ลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

ในที่สุดจากคดีอุบัติเหตุรถบรรทุก 18 ล้อ ที่ชนกับรถกระบะของครอบครัว นางสาวภัทรดา แก้วผ่อง หรือ "น้องบีม" ที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ยาวนานมากว่า 15 ปี ก็มาถึงจุดสิ้นสุดลง เมื่อศาลฎีกาคดีแพ่งมีคำพิพากษาให้การทำสัญญาประนีประนอมยอมความ ที่เกิดจากอดีตทนายความเมื่อช่วงปี 2557 เป็นโมฆะ โดยพิเคราะห์ว่า การที่ทนายความของน้องบีม นำเช็คที่จำเลยสั่งจ่ายจำนวน 29 ฉบับ เป็นเงินกว่า 3,050,000 บาท ไปขายลดราคาคืนให้กับจำเลยเหลือเพียง 900,000 บาท เป็นการประนีประนอมที่ไม่เป็นประโยชน์แก่ลูกความ และส่อไปในทางทุจริต ข้อต่อสู้ของจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษาให้โจทก์สามารถบังคับคดีให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่โจทก์ และโจทก์ร่วม ทั้ง 5 คน เป็นเงินกว่า 4,950,000 บาท ได้

คดีน้องบีม กลายเป็นที่สนใจของสังคม หลังจากที่มีพลเมืองดีไปพบ น้องบีม และมารดา นั่งรถเข็นวีลแชร์ตระเวนขายของตามศาลาวัด ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เมื่อปี 2560 โดย น้องบีม เล่าให้ฟังถึงเรื่องที่ประสบอุบัติเหตุ และถูกอดีตทนายความฉ้อฉล ทั้งหลอกว่าได้ค่าสินไหมทดแทนจากการชนะคดีประมาณ 1,000,000 บาท ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วศาลสั่งให้จ่ายค่าสินไหมทดแทนเป็นเงินกว่า 5,000,000 บาท อีกทั้งทนายความคนดังกล่าว ยังออกอุบายให้เซ็นเอกสารมอบอำนาจ แอบไปทำสัญญาประนีประนอมกับจำเลย และเงินที่ได้มาก็จ่ายให้ครอบครัวน้องบีมไปแค่ 280,000 บาท เท่านั้น หลังกลายเป็นข่าวขึ้นมา ก็มีหลายหน่วยงานเข้าไปให้ความช่วยเหลือ ทั้งตำรวจ, ทหาร, กระทรวงยุติธรรม, สภาทนายความ รวมถึงเนติบัณฑิตยสภา จนมีการจับกุมอดีตทนายความ ที่นำไปสู่ผลการพิพากษาบังคับคดี

ส่วนกระบวนการต่อไปหลังจากนี้ คณะทนายความก็จะเริ่มดำเนินการสืบทรัพย์จำเลย เพื่อส่งรายการทรัพย์สินไปให้ศาลจังหวัดไชยาออกคำสั่งบังคับคดีต่อไป

น้องบีม เปิดใจยอมรับว่า ที่ผ่านมาใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมาโดยตลอด ทุกวันนี้ยังคงช่วยมารดาหาเลี้ยงชีพด้วยการขายกาแฟ และเรียน กศน. เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของมารดา ส่วนอาการบาดเจ็บ โดยเฉพาะกระดูกสันหลังที่คดอยู่ ต้องทำกายภาพบำบัดตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนเรื่องความหวังที่จะกลับมาเดินได้อีกครั้ง ก็ยังพอมีความหวังอยู่บ้าง

ทั้งนี้ น้องบีม ยังได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด และฝากวิงวอนไปถึงบริษัทรถบรรทุก ขอให้เมตตาตนเองและมารดา เข้ามาเจรจากันว่าจะทำอย่างไรต่อไป