สนามข่าว 7 สี

เริ่มแล้ว! ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน วันแรก

ตั้งแต่ 06.00 น.ที่ผ่านมา โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" เปิดระบบให้ลงทะเบียนรับสิทธิส่วนลดค่าที่พัก และค่าตั๋วเครื่องบินแล้ว สำหรับการไปท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อช่วยฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19  

สำหรับการรับสิทธิส่วนลดค่าที่พัก ให้เข้าไปลงทะเบียนที่ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com พอกรอกข้อมูล และยืนยันรหัส OTP เรียบร้อยแล้ว ก็ให้รอ SMS แจ้งผลการลงทะเบียนประมาณ 3 วัน คาดว่า 18 กรกฎาคม ก็จะทยอยส่ง SMS แจ้งผลให้กับผู้ที่ลงทะเบียนได้

ถ้าได้รับสิทธิแล้ว ให้รีบเข้าไปจองที่พักหลากหลายช่องทาง ทั้งการจองผ่านเว็บไซต์ เราเที่ยวด้วยกัน หรือ ผ่านออนไลน์ ทราเวล เอเจนซี อย่าง Agoda หรือ Traveloka ก็ได้ โดย 1 คน จะได้รับ 1 สิทธิ จองห้องพักได้ไม่เกิน 5 ห้อง หรือ 5 คืน โดยรัฐจะออกค่าที่พักให้ 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่เกิน 3,000 บาท เราควักจ่ายเอง 60 เปอร์เซ็นต์ เช่น ห้องพัก 1 ห้อง 1 คืน ราคา 2,000 บาท เราจ่ายเอง 1,200 บาท รัฐจะจ่ายให้ 800 บาท หรือถ้าจองห้องแพงขึ้นมาหน่อย ราคา 7,500 บาท เราก็ออกเองแค่ 4,500 บาท และรัฐจะออกให้ 3,000 บาท เต็มวงเงินเงื่อนไขที่รัฐจะออกให้ไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้อง ต่อคืน

ซึ่งตลอดโครงการ จะให้สิทธิทั้งหมด 5 ล้านห้องคืน หมายความว่า หากจองห้องเดียว แต่อยู่ยาว 5 คืน ก็นับเป็น 5 ห้อง ครบตามสิทธิ ที่สำคัญต้องโหลดแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ไว้ด้วย เพราะเมื่อเราเช็กอินเข้าพัก จะได้รับ E-Voucher ผ่านแอปฯ เป๋าตัง 600 บาทต่อห้อง ต่อคืน และต้องใช้วันต่อวัน ภายในเที่ยงคืนของวันนั้น 600 บาท เอาไปใช้เป็นส่วนลดค่าอาหาร และค่าสถานที่ท่องเที่ยว โดยเราจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเอง 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 40 เปอร์เซ็นต์ ก็ตัดเงินจากแอปฯ เป๋าตัง เช่น กินข้าว 1 มื้อ ราคา 1,000 บาท เราควักจ่ายเอง 600 บาท อีก 400 บาท ตัดยอดเงินจาก E-Voucher ในแอปฯ เป๋าตัง แต่ย้ำว่า จะต้องไปเที่ยวและจองที่พักในจังหวัดที่ไม่ตรงกับทะเบียนบ้าน

สำหรับคนที่ได้รับส่วนลดที่พักแล้ว ถ้าจะเดินทางด้วยเครื่องบิน รัฐก็ช่วยสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 40 เปอร์เซ็นต์ต่อที่นั่ง แต่จะไม่เกิน 1,000 บาท เช่น จะบินไปกระบี่ ราคาตั๋ว 2,000 บาท รัฐก็จะช่วยสนับสนุน 800 บาท โดยคุณผู้ชมก็ไปซื้อตั๋วเครื่องบินตามช่องทางปกติที่เคยซื้อ แล้วก็จ่ายเงินไปก่อนเต็มจำนวน จากนั้นพอไปเที่ยวกลับมาแล้ว ก็กลับมายื่นขอคืน 40 เปอร์เซ็นต์ ผ่าน www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ซึ่งระทางระบบก็จะไปตรวจสอบว่า ไปเที่ยวและเข้าพักที่โรงแรมที่จองไว้จริงหรือไม่ ถ้าถูกต้องก็จะได้รับเงินส่วนนี้คืน โดยรัฐจะให้โควตาห้องละ 2 ที่นั่ง ตามจำนวนห้องที่เข้าพักจริง แต่รวมแล้ว ต้องไม่เกิน 10 ที่นั่ง

โครงการนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณให้ 18,000 ล้านบาท ซึ่ง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประเมินว่า อาจจะใช้งบไปจริง ๆ แค่ครึ่งเดียว เพราะหลายคนอาจจะใช้สิทธิส่วนลดไม่เต็มวงเงิน 3,000 บาท ต่อห้อง ต่อคืน เช่น ถ้าจองห้องละ 1,000 บาท รัฐก็ช่วยจ่ายแค่ 400 บาท ยังเหลือส่วนต่างอยู่อีก 2,600 บาท เพราะฉะนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ก็จะชง ครม. ขอเปิดเฟส 2 โดยใช้งบที่เหลือจากเฟสแรกมาดำเนินการ

สำหรับการลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน วันแรก จะเปิดให้ลงได้จนถึง 21.00 น. และจากการเข้าไปดูในเว็บไซต์ มีโรงแรม รีสอร์ต โฮมสเตย์ ที่เข้าร่วมโครงการ หลากหลายบรรยากาศ หลากหลายจังหวัดให้เลือก แบบหรู ๆ วิวสวย ๆ ราคาตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักแสนบาทก็มี