เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค.ขอโทษการ์ดตก ทหารอียิปต์-คณะทูตซูดาน หลุดกักตัว

เช้านี้ที่หมอชิต - ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 7 คน เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ขณะที่ ศบค.เสียใจที่การ์ดตก พร้อมชี้แจงรายละเอียดกรณีทหารอียิปต์ และคณะทูตซูดานติดเชื้อโควิด-19 ไปพื้นที่เสี่ยงจุดใดบ้าง เพื่อให้ข้อมูลประชาชน ป้องกันตัวเอง

เมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่ามีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 7 คน ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ รวมป่วยสะสม 3,227 คน รักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 1 คน รวมรักษาหาย 3,091 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 78 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ คงที่ 58 คน

สำหรับผู้ป่วย 7 คน เดินทางมาจากอียิปต์ 6 คน และสหรัฐอเมริกา 1 คน อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 14 วัน ทำให้เมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) เป็นวันที่ 50 แล้วที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อภายในประเทศ

โฆษก ศบค. ยังได้เปิดเผยรายละเอียดกรณีของทหารอียิปต์ และคณะทูตซูดานติดเชื้อโควิด-19 หลุดกักตัวจนสร้างความวิตกในพื้นที่จังหวัดระยอง และกรุงเทพฯ ด้วยว่า สำหรับกรณีทหารอียิปต์ พบว่าวันที่ 8 กรกฎาคม เดินทางมาจากอียิปต์ เที่ยวบินที่ EGY1215 จากปากีสถานมาถึงสนามบินอู่ตะเภาเวลา 19.00 น. เข้าพักที่โรงแรมดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ในเวลา 23.00 น.

เช้าวันที่ 9 กรกฎาคม เดินทางออกจากโรงแรมไปสนามบินอู่ตะเภา เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่เมืองเฉินตู ประเทศจีน และกลับมาถึงสนามบินอู่ตะเภา เวลา 02.00 น. วันที่ 10 กรกฎาคม จึงกลับเข้าที่พักในโรงแรม

ต่อมาเวลา 11.20 น. วันที่ 10 กรกฎาคม คณะทหารอียิปต์ เดินทางไปไปห้างแหลมทอง หรือห้างแพชชั่น และเซ็นทรัล ในอำเภอเมืองระยอง กระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม เดินทางกลับอียิปต์ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงแรมพบว่า คณะทหารอียิปต์มีแค่ 3 คน ที่ใส่หน้ากากอนามัยออกนอกสถานที่
ส่วนใหญ่มีหน้ากากอนามัยแต่ไม่ได้ใส่

ขณะที่กรณีคณะทูตจากประเทศซูดาน ทีมสอบสวนโรคทราบถึงการติดเชื้อ และเข้าไปตรวจสอบที่คอนโดฯ วันเอ็กซ์ แล้ว ดูจากไทม์ไลน์เด็กหญิง 9 ขวบ ที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาร่วมกับครอบครัว รวม 5 คน วันที่ 10 กรกฎาคม เที่ยวบินที่ MZ3277 มีคนไทยร่วมเที่ยวบิน 200 คน ถึงไทย เวลา 05.40 น. เก็บตัวอย่างส่งตรวจตามขั้นตอน เดินทางด้วยรถส่วนตัวพร้อมคนขับรถ

เมื่อถึงคอนโดฯ ใช้ลิฟต์เบอร์ 3 ต่อมาผลยืนยันพบเด็กหญิง 9 ขวบติดเชื้อ จากนั้นเวลา 11.30 น. รถโรงพยาบาลมารับไปรักษาตัว โดยที่ในวันที่ 10-11 กรกฎาคม คณะทูตและครอบครัว พักในคอนโดมิเนียม ไม่ได้เดินทางไปที่ใด และไม่ได้ใช้พื้นที่ส่วนกลาง โดยยอมรับว่ามีลงมาซื้ออาหาร 1 ครั้ง

กระทั่งราว 04.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม คนในครอบครัวทั้งหมดย้ายไปบ้านพักสถานทูตซูดาน ซอยสวนพลู จึงมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน คือคนในครอบครัว 3 คน คนขับรถ 1 คน เจ้าหน้าที่สถานทูต 1 คน และที่สนามบินมีคนขับรถตู้ 2 คน สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ มี 15 คน คือผู้ที่ใช้ลิฟต์ในคอนโดฯ เดียวกัน แต่พบว่ามีการทำความสะอาดลิฟต์อยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้โฆษก ศบค.แสดงความเสียใจเรื่องที่มีการต่อว่าเจ้าหน้าที่การ์ดตกเสียเอง พร้อมขออภัยทุกเรื่องที่เกิดขึ้น โดยจะนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม