เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค.ทบทวนสิทธิพิเศษบุคคล VIP เข้าประเทศ-พิจารณายกเลิกเที่ยวบินอียิปต์

เช้านี้ที่หมอชิต - ศบค. ทบทวนสิทธิพิเศษบุคคล VIP เข้าประเทศ เข้าหารือในที่ประชุม เผยมติ 3 ข้อ คณะทูตต้องกักตัวในสถานกักกันรัฐ 14 วัน ยกเลิกการบินเข้าของเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ และชะลอกลุ่มสิทธิพิเศษ

วานนี้ (14 ก.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าต่อจากนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) คงจะต้องมีการทบทวนการใช้สิทธิพิเศษกับชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น ส่วนการปิดน่านฟ้าคงต้องหารือกันเพิ่มเติม ส่วนจะขึ้นแบล็กลิสต์อียิปต์หรือไม่ เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ด้านกระทรวงสาธารณสุขได้ลงพื้นที่จังหวัดระยอง เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับการที่ต้องเข้าสู่การสอบสวนโรค มาทำการตรวจให้มากที่สุดแล้ว

ขณะที่ โฆษก ศบค. ได้เปิดเผยผลการประชุมของ ศบค.จากกรณีทหารอียิปต์ และครอบครัวทูตติดโควิด-19 โดยมีมติออกมา 3 ข้อ คือ ศบค.จะทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต และให้กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกการอนุญาตการบินเข้าของเที่ยวบินกองทัพอากาศอียิปต์ที่ได้อนุญาตไปแล้วก่อนหน้า รวมทั้งให้ชะลอการอนุญาตการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแบบผ่อนคลายมาตรการการกักตัวในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ในกลุ่มต่าง ๆ

โดยมติทั้ง 3 ข้อ ออกมาเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะที่จังหวัดระยอง เด็ก ๆ ต้องปิดโรงเรียนมากกว่า 10 โรงเรียน เป็นสิ่งที่ทาง ศบค.ไม่สบายใจ และขออภัยเป็นอย่างสูง และย้ำว่าทาง ศบค. จะเพิ่มความละเอียดในการพิจารณา