เช้านี้ที่หมอชิต

ฮ่องกงอ่วม ระบาดระลอก 3 สั่งคุมเข้มมาตรการเว้นระยะห่าง-ใส่หน้ากากอนามัย

เช้านี้ที่หมอชิต - ฮ่องกง เตรียมใช้มาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังพบการระบาดระลอก 3 โดยมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอีกครั้ง

เมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) ทางการฮ่องกง เปิดเผยว่าพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มสูงขึ้นถึง 52 คน เป็นการติดเชื้อภายในพื้นที่มากถึง 41 คน ทำให้ต้องดำเนินการใช้มาตรการคุมเข้มทางสังคมอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หลังจากที่เคยใช้ควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอก 2 มาแล้ว

การบังคับใช้มาตรการทางสังคม ได้แก่ ชาวฮ่องกงต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ในขณะที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะ หากใครฝ่าฝืนจะต้องถูกปรับราว 5,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 20,000 บาท ส่วนร้านอาหารจะให้บริการแบบซื้อกลับบ้านเท่านั้น ห้ามนั่งรับประทานและปิดเวลา 18.00 น.

นอกจากนี้ยังปรับลดจำนวนการรวมกลุ่มในพื้นที่สาธารณะจาก 50 คน เหลือเพียง 4 คนเท่านั้น เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมถึงสั่งปิดโรงยิม สนามกีฬา หรือแม้แต่สวนสนุก เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ล่าสุด Hong Kong Disneyland ได้ประกาศปิดชั่วคราว ตั้งแต่วันนี้ (15 ก.ค.) หลังจากเพิ่งกลับมาเปิดอีกครั้งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สำหรับฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อสะสม 1,522 คน และเสียชีวิต 8 คน

ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อสะสม 13.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 570,000 คน

10 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อกว่า 3.5 ล้านคน รองลงมาเป็นบราซิล ตามมาด้วยอินเดีย รัสเซีย เปรู ชิลี เม็กซิโก สเปน แอฟริกาใต้แซงขึ้นมาอยู่อันดับ 9 ทำให้อังกฤษตกไปอยู่อันดับ 10 ของโลก