เกาะกระแสออนไลน์

ผู้ว่าฯอัศวิน ตั้งหน่วย swab ลุยค้นหาเชื้อโควิด-19 ผู้พักอาศัยในคอนโดเดียวกับลูกทูตซูดาน

จากกรณีเด็กหญิงสัญชาติซูดานอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาประเทศไทยพร้อมครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และไม่ได้มีการกักตัว 14 วัน ตามมาตรการยกเว้นของรัฐบาล ซึ่งระบุว่าเป็นสิทธิทางการทูต โดยครอบครัวคณะทูตได้เข้าพักที่คอนโด One X สุขุมวิท 26 ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวานนี้ (14 ก.ค.63) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม ได้โพสต์ข้อความชี้แจงมาตรการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯอัศวิน โดยระบุว่า กทม.และกระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งหน่วยสอบสวนโรคและทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่พักอาศัยในคอนโด One X สุขุมวิท 26 รวมถึงทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในคอนโดและบริเวณโดยรอบ

ตั้งหน่วย swab ค้นหาเชื้อผู้พักอาศัยในคอนโด พร้อมทำความสะอาดสถานที่ ควบคุมการแพร่ระบาดในวงกว้าง

กทม.และกระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งหน่วยสอบสวนโรคและทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่ผู้ที่พักอาศัยในคอนโด วัน เอ็กซ์ (One X) สุขุมวิท 26 รวมถึงทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในคอนโดและบริเวณโดยรอบ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังจากที่มีรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อเป็นเด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาพร้อมกับครอบครัวอุปทูตซูดานติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันได้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ส่วนสมาชิกในครอบครัวอุปทูตอีก 4 คน ได้มีการทดสอบเพื่อค้นหาเชื้อ หรือ swab พบว่าผลติดเชื้อเป็นลบ นอกจากนี้ยังได้ทำการ swab ผู้ที่ใกล้ชิดซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 7 ราย และผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำอีก 15 ราย ซึ่งยังอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ โดยทั้งหมดได้ถูกกักตัวเพื่อติดตามอาการของโรคเป็นเวลา 14 วันแล้ว

ส่วนกระแสข่าวว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปีและครอบครัวได้เดินไปตามสถานที่ต่างๆ ทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความวิตกกังวลนั้น ทาง ศบค.ยืนยันว่าหลังจากผ่านการตรวจคัดกรองและทำการ swab ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คณะอุปทูตได้เดินทางตรงไปยังคอนโด one-x สุขุมวิท โดยระหว่างเดินทางกลับได้ทราบผลการตรวจว่าเด็กหญิงอายุ 9 ปี มีผลตรวจเป็นบวก หรือติดเชื้อ จึงได้นำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาในทันที ส่วนสมาชิกในครอบครัวอีก 4 คน ได้ทำการกักกันตัวเองไม่ได้พบผู้ใดจนถึงวันนี้

กทม.ขอยืนยันนะครับว่า ทันทีที่ได้ทราบข่าวจากโรงพยาบาลว่ามีผู้ติดเชื้อ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการสอบถามข้อมูลเพื่อขอคำยืนยันต่างๆ จากทางศบค. พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนโรคในกลุ่มผู้เกี่ยวข้องอย่างเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง พร้อมกันนี้ผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคนที่ยังปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งจะทำให้ลดโอกาสเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมาก
ครับ
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯอัศวิน


เกาะติดสถานการณ์ โควิด-19 > https://www.ch7.com/covid19

โควิด19


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-โฆษก ศบค. เผยครอบครัวคณะทูต ด.ญ. 9 ขวบ ติดโควิด-19 ได้รับยกเว้นกักตัวในคอนโดฯ ได้
-กทม.เสี่ยง! ลูกทูตติดโควิดเข้าพักในคอนโดฯ กทม.เผยผลตรวจชาวคอนโดมิเนียมพรุ่งนี้ - วอนลูกบ้านกักตัวสกัดโควิด-19
-สาวคอนโดผวาโควิด ขอรัฐคัดวีไอพีเข้าไทยใช้มาตรฐานเดียวกัน