เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผลตรวจเชื้อโควิด-19 ชาวจังหวัดระยอง ล็อตแรก 416 คน ไม่พบเชื้อ

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยภายหลังเข้าควบคุมสอบสวนโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดระยอง เนื่องจากมีทหารอียิปต์ติดเชื้อ 1 นาย โดยพบมีการเดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้าและพักในโรงแรมทำให้ต้องมีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง คนใกล้ชิดและผู้ที่เดินทางไปห้างสรรพสินค้าวันเดียวกับที่ทหารนายนี้เดินทางไป

โดยเมื่อวานนี้ (14 ก.ค.) มีประชาชนเดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 1,333 คน เบื้องต้นผลตรวจเชื้อล็อตแรกออกมาแล้ว จำนวน 416 คน พบว่ามีผลเป็นลบไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 ส่วนที่เหลือจะทยอยมีรายงานผลออกมา

ขณะที่การสอบสวนอย่างละเอียดพบว่าทหารอียิปต์ นายดังกล่าวฝ่าฝืนออกจากโรงแรมไปห้างสรรพสินค้า ในวันที่ 10 กรกฎาคม ช่วงเวลา 11.00 - 15.00 น. เท่านั้น โดยกล้องวงจรปิดพบว่าทหารทุกนายสวมหน้ากากอนามัยตอนออกจากโรงแรม โดยแบ่งกลุ่มเดินกลุ่มละ 6 คน ขณะเดินเข้าห้างได้ผ่านจุดคัดกรองและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ แล้วเดินในห้างบริเวณ 2 ชั้น ไม่ได้ซื้อของหรือรับประทานอาหารแต่อย่างใด แล้วเดินทางกับกลับโรงแรม จากนั้นทหารทั้ง 31 นาย ถูกตรวจหาเชื้อในวันเดียวกัน ยืนยันว่าไม่มีทหารนายใดเดินทางออกจากโรงแรมในช่วงกลางดึก หลังจากนี้หากประชาชนคนใดพบเห็นกลุ่มทหารอียิปต์ มีการเดินทางออกไปจุดอื่นขอให้แจ้งเข้ามาซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงสอบสวนและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อความครบถ้วน
              
ขณะเดียวกัน กรมควบคุมโรคได้นำรถพระราชทานชีวนิรภัย ลงไปเพิ่มในพื้นที่จังหวัดระยอง อีก 4 คัน โดยจะตรวจคัดกรองต่อเนื่องไปอีก 14 วัน จนถึงวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ เพื่อความสบายใจของประชาชนในพื้นที่ โดยผลการตรวจจะทยอยแจ้งให้ประชาชนทราบผ่านโทรศัพท์มือถือ