เจาะประเด็นข่าวค่ำ

พบชาวโคราชกลับจากระยอง 3 คนมีไข้ ผู้ว่าฯ ย้ำ หากพบผู้ป่วยต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังประกาศให้จังหวัดระยอง และกรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่เสี่ยง

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าหลังพบผู้ติดเชื้อที่จังหวัดระยอง และกรุงเทพมหานคร ทางจังหวัดต้องมีมาตรการเข้มงวดอีกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยแจ้งไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อทั้ง 2 พื้นที่ให้ทุกหมู่บ้านทุกชุมชนได้ตรวจสอบและขอให้ประชาชนที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงรายงานตัวกับ อสม.หรือเจ้าหน้าที่รัฐภายใน 3 วัน

จากรายงานพบประชาชน 3 คน เข้ามารายงานตัวว่ากลับจากจังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 8 - 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดย 2 คน เป็นแม่ลูกกัน อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอปากช่อง มีไข้ อีกคนเป็นหญิงอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมา มีอาการเจ็บคอ จึงส่งทีมสอบสวนโรคเข้าตรวจสอบติดตามอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งกักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่จังหวัดจัดเตรียมไว้ให้

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ย้ำด้วยว่าหากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อีกครั้ง กิจกรรมทุกอย่างจำเป็นต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ จึงขอให้ประชาชนร่วมมือกันป้องกันโรคตามแนวทางที่เคยปฏิบัติ ทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือ และไม่อยู่ในที่แออัด