เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 กว่า 13.4 ล้านคน บราซิลวิกฤต ใกล้แตะ 2 ล้านคนแล้ว

บราซิล เป็นประเทศในลาตินอเมริกา ที่มีการระบาดรุนแรงที่สุด โดยพบว่ายอดผู้ติดเชื้อใกล้แตะ 2,000,000 คนแล้ว รัฐเซาเปาโลพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดอยู่ที่ราว 370,000 คน ตามมาด้วยรัฐเซอารา และรัฐริโอ เดจาเนโร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของบราซิล

ถึงแม้การระบาดจะยังคงรุนแรง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาพบว่า ในรัฐเซาเปาโลมีการผ่อนคลายมาตรการ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ด้วยการเปิดยิมและสวนสาธารณะ แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัด คือเปิดวันจันทร์ถึงวันศุกร์ วันละ 6 ชั่วโมง เว้นระยะห่างทางสังคม ตรวจวัดไข้ โดยครูฝึกและลูกค้าต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากโรงเรียนในรัฐเซาเปาโล ขับรถเป็นระยะทางไกล เพื่อไปบ้านของนักเรียนที่อยู่ห่างไกล ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเรียนออนไลน์ เพื่อให้การบ้าน เนื่องจากเด็ก ๆ ไม่ได้เรียนหนังสือมาเกือบ 4 เดือนแล้ว

ขณะที่อินเดีย เจ้าหน้าที่ฝ่าสายฝน สวมชุดป้องกันเร่งตรวจหาเชื้อให้ประชาชนในนครมุมไบ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาด ขณะที่มาตรการบังคับใช้กฎหมาย เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม การสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าในที่สาธารณะก็ยังคงคุมเข้ม

จากข้อมูลของตำรวจอินเดียตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาพบว่า ยอดค่าปรับผู้ที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยทั่วประเทศ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่าหลายแสนดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งแต่ละเมืองจะมีราคาปรับที่แตกต่างกัน บางเมืองจับผู้ฝ่าฝืนไปอบรม และให้คัดลายมือ สำหรับอินเดีย มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 1,000,000 คน เสียชีวิตกว่า 24,000 คน

ขณะที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 13 ,400,000 คน และเสียชีวิตกว่า 580,000 คน

10 ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อกว่า 3,500,000 คน รองลงมาเป็นบราซิล ตามมาด้วยอินเดีย รัสเซีย เปรู ชิลี เม็กซิโก สเปน แอฟริกาใต้ และอังกฤษ