เช้านี้ที่หมอชิต

สมคิด-กลุ่ม 4 กุมาร ประกาศลาออกจากรัฐมนตรี เปิดทางนายกฯ ปรับ ครม.

เช้านี้ที่หมอชิต - ความเคลื่อนไหวทางการเมือง วันนี้ (16 ก.ค.) มีประเด็นร้อนที่ต้องจับตา กับการประกาศลาออกตำแหน่งรัฐมนตรีของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และกลุ่ม 4 กุมาร เพื่อเปิดทางให้นายกฯ ปรับคณะรัฐมนตรี เลือกคนที่เหมาะสมมาทำหน้าที่แทน

มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ (15 ก.ค.) ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยกลุ่ม 4 กุมาร คือ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้แจ้งขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี และสรรหาบุคคลที่เหมาะสมมาทำหน้าที่แทน

โดยจะเดินทางไปยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการที่ทำเนียบรัฐบาล 08.00 น. วันนี้ (16 ก.ค.) พร้อมระบุให้มีผลทันทีหลังยื่นใบลาออก จากนั้นจะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวถึงสาเหตุการลาออกกับสื่อมวลชน

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่าน นายอุตตม สาวนายน ได้นำทีมกลุ่ม 4 กุมาร ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ เพิ่งจะแถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งทั้ง 4 คน ระบุถึงเหตุผลการลาออกจากพรรคว่า ได้ปฏิบัติภารกิจบรรลุเป้าหมายแล้ว คือ จัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อสนับสนุนให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งในพรรคแต่อย่างใด ต้องจับตาว่าหลังจากนี้ ใครจะมาทำหน้าที่แทนตำแหน่งที่ว่างลง