7HD ร้อนออนไลน์

เร่งปรับ ครม. ทาบทามคนนอกร่วมทีมเศรษฐกิจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของรัฐบาล และส่งเสริมให้เกษตรกรมีการบริหารจัดการได้ครบวงจร  พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการโอทอป และชิมทุเรียนภูเขาไฟ หอมแดง กระเทียมดินภูเขาไฟ เสื้อผ้าสีธรรมชาติจากดินภูเขาไฟ ไม้มะดัน  และดินถิ่นทุ่งกุลาร้องไห้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาเยือนถิ่นทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ได้มาถึงสวนทุเรียน ซึ่งมีการจัดการต้อนรับแบบการทำงานนิว นอมัล ปลอดภัย รวดเร็ว และมีคุณภาพ พร้อมเน้นย้ำในการรวมศูนย์ผลิตแบบนาแปลงใหญ่ ซึ่งจะให้ผลดีต่อมวลรวมทางด้านการตลาด ติดต่อขายง่าย และช่วยลดต้นทุนการผลิตลงได้ สำหรับการพัฒนาแหล่งน้ำหลายแห่ง เช่น อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย รัฐบาลจะรับไปเร่งรัดให้กรมชลประทาน จัดสรรงบประมาณมาทำแหล่งกักเก็บน้ำ และปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม ให้เป็นทั้งอ่างเก็บน้ำที่มีน้ำสมบูรณ์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดด้วย ในส่วนของการคมนาคมจะต้องเพิ่มความสะดวกทุกเส้นทาง ทั้งวงแหวนรอบเมืองศรีสะเกษและถนนเชื่อมระหว่างอำเภอ รวมถึงการพัฒนาผามออีแดง ให้เป็นพื้นที่ปลูกไม้ดอกที่หลากหลาย เพื่อใช้ประโยชน์ในการท่องเที่ยวและมีสกายวอล์ก 

จากนั้นนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ( ครม.) ว่า ตนและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ทำงานมาด้วยกัน 5 ปี สำเร็จงานในขั้นต้นแล้วในการวางพื้นฐาน ทั้งเรื่องดิจิทัล การพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และยังได้ร่วมงานกับอีก 3 รัฐมนตรีในการวางพื้นฐานการพัฒนาต่างๆไว้ และยอมรับว่าเสียดายทั้งหมด แต่จำเป็นด้วยความสำคัญทางการเมือง แม้ตนเองจะไม่คุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่ต้องตัดสินใจและจากกันด้วยดี ไม่มีการให้ร้ายต่อกัน  และจากเหตุดังกล่าวส่งผลให้ปรับ ครม. เร็วขึ้น อาจเป็นเดือน ส.ค.63 โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 เสร็จสิ้น เพราะมีคนทำงานอยู่แล้ว

นายกฯ กล่าวด้วยว่า เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างนาน จึงต้องปรับ ครม. ให้เร็วเท่าที่จะทำได้ ซึ่งต้องไปถามบุคคลที่อยากให้เป็นว่าจะรับตำแหน่งหรือไม่ ซึ่งตอนนี้บุคคลที่ทาบทามไปยังไม่ตอบชัดเจน ยืนยันว่ามีคนนอกเข้ามาแน่นอน และยอมรับว่ามีความกดดันเรื่องการปรับ ครม. เพราะไม่คุ้นเคยกับเรื่องแบบนี้ แต่มีความจำเป็นต้องทำเพราะเป็นนายกฯ สำหรับการปรับ ครม. จะให้ถูกใจทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ ประเด็นสำคัญคือคนที่อยากให้มารับตำแหน่ง จะรับหรือไม่ เพราะบางคนมีภารกิจอยู่แล้ว แม้กระทั่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีที่ลาออกไปก็มีงานนอกอยู่ 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงรายชื่อบุคคลที่คาดว่าจะมารับตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เช่น นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม  นายกฯ กล่าวว่า แล้วนายไพรินทร์มีปัญหาอะไรหรือไม่ พร้อมย้ำว่าเรื่องตัวบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรี ตนจะพิจารณาด้วยตนเอง จะทำให้ดีที่สุด ไม่มีปัญหา สบายใจได้