เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กลุ่ม 4 กุมารยื่นหนังสือลาออกจาก ครม.แล้ว ยืนยันจากกันด้วยดี

นายอุตตม สาวนายน พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล เดินทางไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี กับ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล

จากนั้นทั้ง 4 คนร่วมกันเปิดใจ โดยนายอุตตม บอกว่า การลาออกจะมีผลตั้งแต่วันนี้ (16 ก.ค.) เป็นต้นไป ส่วน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ฝากหนังสือลาออกมากับนายกอบศักดิ์ ซึ่งทั้งหมดยอมรับว่ารู้สึกโล่งใจ และยืนยันว่าไม่ได้ถูกบีบให้ออก เป็นการจากกันด้วยดี เพราะทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะออกจากตำแหน่ง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ และมีส่วนช่วยลดความกดดันทางการเมือง

ส่วนในอนาคตยังสามารถทำงานร่วมกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้หรือไม่นั้น นายอุตตม บอกว่า อะไรที่เป็นประโยชน์ เราไม่ปิดกั้น ผู้สื่อข่าวถามว่า มองการกู้เศรษฐกิจหลังจากนี้อย่างไร นายอุตตม บอกว่า การลาออกจะเป็นประโยชน์ในการนำพาบ้านเมืองให้พ้นวิกฤต ส่วนใครจะมารับหน้าที่ต่อยังไม่ทราบ แต่เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะหาคนที่เหมาะสมมาทำหน้าที่

ด้านนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้พูดถึงเรื่องการลาออกของ นายสมคิด และ 4 รัฐมนตรีว่ารู้สึกเสียดาย แต่ทั้งหมดต้องทำตามสถานการณ์ และต้องยอมรับ ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด และขอให้มั่นใจ ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรีจะต้องรีบพิจารณา เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศ คิดว่าไม่น่าเกินเดือนหน้าต้องเสร็จ

ส่วนกระแสข่าวเรื่องคนที่จะเข้ามารับตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานนั้น นายกรัฐมนตรี บอกว่า จะเป็นคนตัดสินใจเอง ซึ่งวันนี้ก็สบายใจ และไม่มีปัญหาอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง