7HD ร้อนออนไลน์

มอเตอร์โชว์วิถีใหม่ สธ.ย้ำงานอีเวนต้องเข้มมาตรการเว้นระยะห่าง

วันนี้(16 ก.ค. 63) ที่อาคารชาลเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็คเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เข้าเยี่ยมชมมาตรการป้องกันการแพทยระบาดของโรคโควิด-19 การจัดงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2020 และให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า งานมอเตอร์โชว์เป็นงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ของประเทศ เป็นกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากและหลายกลุ่ม อาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้จากการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก อาจอยู่ใกล้ชิดกันในสถานที่ปิดเป็นระยะเวลานานและมี. สัมผัสร่วมกันเช่นการสัมผัสตัวรถการทดลองนั่งหรือขับรถยนต์การใช้อุปกรณ์ร่วมกันรวมถึงการเจรจาซื้อขาย เป็นต้น

นายสาธิต เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเจ้าของสถานที่ผู้จัดงานและผู้ร่วมงานต้องปฏิบัติตามแนวปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดโดยต้องจัดระบบการคัดกรองการเข้าร่วมงานหากพบว่ามีไข้ไอจามมีน้ำมูกหรือเหนื่อยหอบหรือมีอุณหภูมิร่างกาย เท่ากับหรือมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียสไม่ให้เข้าร่วมงานและแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่สำคัญทุกคนที่อยู่ในงานต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่าง น้อย 1 - 2 เมตรตลอดเวลาที่อยู่ในงานและบริเวณพื้นที่รอเข้างาน หรือพื้นที่รอคิวปรับรูปแบบการแสดงสินค้าเพื่อลดการสัมผัสโดยใช้อีแคตตาล็อกแทนการใช้โบรชัวร์และมีบริการเจลแอลกอฮอล์ไว้บริเวณต่างๆอย่างเพียงพอ

ทำความสะอาดพื้นที่หรือบริเวณที่มีการสัมผัสร่วมกันโดยเฉพาะประตูรถยนต์ เบาะนั่ง พวงมาลัย เป็นต้นจัดให้มีถังขยะที่มีฝาปิดที่เพียงพอให้มีระบบระบายอากาศที่ดีหากมีรถรับส่งผู้เข้าร่วมงานให้เว้นระยะห่างกันหนึ่งที่นั่ง และทำความสะอาดรถทุกรอบหลังให้บริการจัดเตรียมห้องและระบบเคลื่อนย้ายส่งต่อผู้ป่วยกรณีพบผู้ป่วยและมีมาตรการติดตามข้อมูลของผู้เข้าร่วมงานแสดงการประชุมเจรจา เช่น การใช้บันทึกข้อมูลและรายงานทดแทนมีมาตรการควบคุมไม่ให้แออัดในจุดต่างๆ ทั้งบริเวณบูธแสดงสินค้า พื้นที่เจรจาธุรกิจ เป็นต้น

นอกจากนี้ต้องลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก ลดระดับเสียงภายในงานเพื่อป้องกันการเกิดรองฝอยจากการพูดคุยการตะโกนเสียงดังระหว่างผู้ให้บริการกับผู้รับบริการ ประชาสัมพันธ์มาตรการคำแนะนำในการป้องกันการแพทยระบาดให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน และผู้ร่วมแสดงสินค้าให้ทราบล่วงหน้า และเมื่อกลับถึงบ้านควรเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้เป็นแบบ New Normal มีการคัดกรองผู้เข้าร่วมงานอย่างเข้มข้น บูธจัดแสดงสินค้ามีการเว้นระยะห่าง พริตตีในงานมีจำนวนลดน้อยลงตามมาตรการเพื่อไม่ให้มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ใส่เฟซชิลด์เพื่อป้องกันระอองฝอยจากการพูดคุย โดยน้องๆพริตตียอมรับว่ารู้สึกแปลก แต่ทำตามมาตรการเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ประชาชนเข้ามาชมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีข้อมูลว่ามียอดจองอีกมากมาย ถือว่าเกินคาด