ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 16 ก.ค.63

ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย และมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง และภาคตะวันออก ส่งผลให้ไทยเรายังคงมีฝนต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนคุณภาพอากาศ ภาคเหนือและอีสาน ที่น่าน เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา อยู่ในระดับสีเขียว อากาศดี ส่วนกรุงเทพมหานคร สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา ระดับสีเหลืองถึงเขียว อากาศปานกลางถึงดี

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 40% ของพื้นที่ ตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกในหลายจังหวัด ทั้งที่เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ

ภาคกลาง ฝนตก 60% ของพื้นที่ ที่ราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา และสมุทรสงคราม

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝนตก 40% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ฝั่งอันดามัน ตกที่กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

ฝนตกต่อเนื่อง ชาวนาต่างพากันดีอกดีใจ เพราะปริมาณน้ำฝนเพียงพอที่จะทำนาแล้ว

ฝนตกต่อเนื่อง น้ำเพียงพอทำนา จ.กาฬสินธุ์
ทั่วทั้ง 18 อำเภอในจังหวัดกาฬสินธุ์ มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำฝนไหลลงตามอ่างเก็บน้ำและลำน้ำสายต่าง ๆ ชาวนาต่างพากันเร่งถอนต้นกล้าและปักดำนาปีกัน เพราะชาวนามั่นใจแล้วว่าน้ำฝนจะเพียงพอในการทำนา และหวังว่าปีนี้ ข้าวจะราคาดีกว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา