7HD ร้อนออนไลน์

แรงงานไทย 102 ชีวิต วอนหน่วยงานรัฐช่วยพ้นโควิดที่อุซเบกิสถาน

วันนี้ (16 ก.ค.63) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “สายชล  สายทองมาตร์” ได้แชร์และโพสต์ข้อความระบุว่า “ช่วยๆๆๆคนไทยที่ประเทศอุซเบกิสถานด้วยนะคะ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เหลือแรงงานไทยที่อุชเบกิสถานด้วนะคะ ตอนนี้.... โควิด  19.. กำลังระบาดหนักมากเลยค่ะ.... โปรดช่วยเหลือด้วยนะคะ... กราบขอพระคุณมานะโอกาสนี้ด้วยค่ะ....”

ส่วนโพสต์ที่ถูกแชร์เป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อ๊อฟ ฟร์อด” เช็กอินอยู่ที่อุชเบกิสถาน ได้โพสต์ข้อความว่า “จากอุชเบกิสถาน ขอความช่วยจากทุกหน่วยงาน ด้านไหนก็ได้ ช่วยประสานงานและพาแรงงานไปกลับประเทศด้วย ชึ่งขณะนี้เกิดโรคระบาด โควิด-19 แต่ทางบริษัท ที่อุชเบกิสถาน ปิดบังสถานทูต ปิดกัน ไม่ไห้สถานทูตเข้ามาช่วยเหลือ อยากไห้ทุกหน่วยงานไหนก็ได้ เข้ามาช่วยคนไทยด้วย โรคระบาดเข้ามา ในไชต์งาน และแคมป์ที่พักแล้ว ถ้าคนไทยรอนาน ก็ยิ่งจะเสี่ยงถึงชีวิต ชึ่งบริษัทไม่สามารถรับผิดชอบได้”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังผู้โพสต์ ทำให้ทราบว่า มีน้องชายเดินทางไปทำงานที่ประเทศอุชเบกิสถาน  เมื่อประมาณ 6 เดือนก่อนที่จะมีการระบาดของโรคโควิด-19 ต่อมาหลังมีการระบาดของโรงไควิด-19 ไปทั่วโลก จึงส่งผลกระทบต่อแรงงานไทย คือต้องตกงาน ไม่มีรายได้ ปัจจุบันมีแรงงานไทยตกค้างอยู่ที่เมืองคัชคาดาริโอ ประเทศอุซเบกิสถาน จำนวน 102 คน และต้องอาศัยรวมอยู่กับแรงงาน 3 ประเทศคือ ประเทศไทย ประเทศอุชเบกิสถาน และ ประเทศ บังคลาเทศ ซึ่งต้องอยู่กันอย่างแออัด ลำบากมาก ยิ่งเวลามีคนเจ็บป่วย ต้องช่วยเหลือกันเอง โดยไม่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ งานก็ไม่ได้ทำ วันนี้พวกเขาอยากกลับมาตายที่บ้านเกิด วอนให้ทางรัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยมารับตัวกลับประเทศไทย โดยยินยอมจะให้กักตัวที่ให้ก็ได้ แล้วแต่ทางรัฐบาลกำหนด  เพื่อแลกกับการได้เดินทางกลับบ้าน

โดยหนึ่งในแรงงานคนไทย ที่ต้องเผชิญความลำบากอยู่ในขณะนี้ก็คือ นายอนุชา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ชาว จ.เพชรบูรณ์ หนึ่งในแรงงานไทย ที่ตกค้างอยู่ต่างแดน ซึ่งมีบริษัทจัดหางานแห่งหนึ่ง ที่จัดส่งคนไทยไปทำงานที่ประเทศอุซเบกิสถาน ได้ส่งคลิป วีดีโอ ผ่านทางญาติ เพื่อขอให้สื่อมวลชนช่วยเหลือนำเสนอเผยแพร่ข้อมูล ให้ถึงหน่วยงานภาครัฐ

สอบถาม น.ส.ธันยพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 49ปี ซึ่งเป็นพี่สาวของนายอนุชา เปิดเผยว่า น้องชายของตนเดินทางไปทำงานอยู่ที่ประเทศอุชเบกิสถาน ได้ราว 6 เดือน ก่อนช่วงโควิด-19 โดยน้องชายได้โทรมามาขอความช่วยเหลือผ่านตน เพราะปัจจุบันอยู่กันอย่างลำบาก แรงงานไทยตกงาน ต้องอยู่กันอย่างแออัด นอกจากแรงงานไทย 102 คน แล้ว ยังมีแรงงานจากบังคลาเทศ และ แรงงานอุชเบกิสถาน  ยิ่งตอนป่วยไข้ ต้องช่วยเหลือกันเอง ทุกคนอยากกลับบ้านมาก เคยยื่นเรื่องผ่านทางสถานทูต แต่ก็ได้รับคำตอบว่าต้องให้รอ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะได้กลับบ้านหรือไม่ หรือ จะต้องติดค้างอยู่ที่อุชเบกิสถาน อีกนานแค่ไหน วันนี้จึงขอวอนหน่วยงาน และรัฐบาล ให้ความช่วยเหลือ