สนามข่าว 7 สี

นายกฯ รับทาบทามคนนอกเป็น รมต. คาดแล้วเสร็จไม่เกิน ส.ค.นี้

นายกรัฐมนตรี ยอมรับกำลังทาบทามผู้มาดำรงตำแหน่งแทนรัฐมนตรีคนเดิมที่ลาออก แต่จะใช้เวลาไม่นานเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างช่วงนี้ คาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยในเดือนสิงหาคม

มีการจับตามองผู้ที่จะมาแทนตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เป็นทีมเศรษฐกิจเดิมของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่มีความเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมตัวรับตำแหน่ง คาดว่าจะประกอบด้วย นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย, นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้จะรวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง รวมพลังประชาชาติไทย ที่จะปรับเปลี่ยนบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีแรงงาน ซึ่งเป็นโควตาของพรรค แต่ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ยังไม่มีการปรับแต่อย่างใด

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยอมรับการตัดสินใจการลาออกของทุกคน เพราะบางคนมีภารกิจส่วนตัว และมีปัญหาสุขภาพ ยืนยันว่าจากกันด้วยดี ไม่มีปัญหา ปรับคณะรัฐมนตรีเร็วที่สุดภายในเดือนสิงหาคมนี้

และที่ทำเนียบรัฐบาลเช้าวานนี้ อดีตรัฐมนตรีทั้ง 3 คน และอดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้นำหนังสือลาออกของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี มายื่นพร้อมกันให้กับเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีผลทันที ได้เดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในทำเนียบรัฐบาล โดย นายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นำเปิดใจถึงการตัดสินใจลาออกว่า ไม่ได้มีการร้องขอจาก นายสมคิด แต่ตัดสินใจกันเอง เพื่อลดความกดดันทางการเมือง และให้นายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งเชื่อว่านายกรัฐมนตรีสามารถหาผู้ที่เหมาะสมได้ พร้อมยืนยัน ยังไม่มีกลุ่มการเมือง หรือพรรคการเมืองใดชักชวนให้ร่วมทำงานทางการเมือง

ขณะที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้โพสต์ Facebook การทำงาน 1 ปี 6 วัน ที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไว้วางใจให้โอกาส ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีในรัฐบาล