เช้านี้ที่หมอชิต

เลขาฯ สมช.ชี้ถก ศบค.สัปดาห์หน้าพิจารณา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน - รับ ศบค.บกพร่อง หลังพบทหารอียิปต์ ลูกทูตซูดาน ติดโควิด-19 เข้าไทย

เช้านี้ที่หมอชิต - เลขาธิการ สมช. เผย สัปดาห์หน้าจะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมยอมรับ ศบค.บกพร่อง และเจ้าหน้าที่หละหลวม หลังมีทหารอียิปต์ และลูกสาวทูตจากซูดาน ติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทย

พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เปิดเผยว่า ตอนนี้ต้องรอดูผลการตรวจเชื้อคนระยองที่มีความเสี่ยง และผู้อาศัยในคอนโดมิเนียมเดียวกับลูกสาวทูตซูดาน โดยยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้น ศบค.บกพร่อง เจ้าหน้าที่ก็มีความหละหลวม ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขกันต่อไป

ส่วนยุทธศาสตร์ที่ทำมาแต่ต้นในการป้องกันการนำเชื้อจากภายนอกเข้าสู่ประเทศ เป็นแนวความคิดหลัก แต่เมื่อมีการผ่อนปรนมากขึ้นก็ย่อมมีความเสี่ยง ที่ต้องพิจารณาและรับมืออย่างรอบคอบ โดยที่ผ่านมามั่นใจว่าได้กำหนดมาตรการที่เหมาะสมแล้ว แต่ก็อาจยังมีช่องว่างอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องไปแก้ไข แต่เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นสาเหตุให้สิ่งที่ทำมาล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ถือเป็นบทเรียนที่ต้องหาทางปฏิบัติให้ดีขึ้น และอาจเป็นบทเรียนที่ดี เพราะสุดท้ายวันหนึ่งก็ต้องเปิดประเทศโดยสมบูรณ์ จึงต้องตระหนักและมีมาตรการเข้มข้นขึ้น

เลขาธิการ สมช. บอกอีกว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาแนวโน้มการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยจะต้องดูจากจำนวนผู้ติดเชื้อ และสถานการณ์ภายในประเทศ ยืนยันว่าไม่ได้มีการตั้งธงใด ๆ ทั้งสิ้น