สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

นายกรัฐมนตรียอมรับ มีรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว รอเพียงตอบรับเท่านั้น

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยอมรับทาบทาม นายปรีดี ดาวฉาย นายกสมาคมธนาคารไทยด้วย แต่อยู่ระหว่างรอการตัดสินใจ แต่ยืนยันไม่มีข้าราชการประจำลาออกมารับตำแหน่งรัฐมนตรีครั้งนี้

ส่วนตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับ ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่ในส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แทน นายดอน ปรมัตถ์วินัย กำลังพิจารณา

สำหรับพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทย ที่ลูกพรรคออกมาย้ำว่า พรรคไม่เรียกร้องตำแหน่งเพิ่มเติม ที่ทำอยู่ก็ดีอยู่แล้ว ยังสามารถทำงานได้ดี ไม่มีอุปสรรค ส่วนจะมีการสลับตำแหน่งกันในพรรคก็ต้องหารือกันก่อน หรือแม้แต่พรรครวมพลังประชาชาติไทย ยังอยู่ในโควตาเดิม เพียงแค่ เปลี่ยนตัวบุคคลกันเองในพรรค และพรรคประชาธิปัตย์ ที่หัวหน้าพรรค ยืนยันว่า ทุกอย่างยังอยู่ภายใต้เงื่อนไขเดิมตั้งแต่ต้น ซึ่งวันอาทิตย์นี้ จะมีการประชุมใหญ่สามัญ ของพรรค ต้องติดตามว่า สส. และ สมาชิก ของประชาธิปัตย์ จะมีความเห็น เรื่องการปรับ ครม. อย่างไร สุดท้ายคือพรรคพลังประชารัฐ ที่วันอังคารนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร คาดว่าจะมีความชัดเจนตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรค ซึ่งสามารถตกลง ตามกติกา ของพรรคได้ เป็นไปตามขั้นตอนที่เมื่อได้รายชื่อแล้วจะผ่านการพิจารณาของหัวหน้าพรรคและเสนอต่อไปยังนายกรัฐมนตรี