สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ทนายความแจงตำรวจ ปมผู้ประกาศข่าวถูกฟ้องหมิ่นฯ

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจ จากผู้ประกาศข่าวทั้ง 4 คนของรายการ “สนามข่าว 7 สี” ประกอบด้วย นายอนุวัต เฟื่องทองแดง, นายณัชฐพงศ์ มูฮำหมัด, นายเจษฎา อุปนิ และ นางสาวศจี วงศ์อำไพ เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกับ พันตำรวจตรีพงศ์พันธ์ ประจันศรี สารวัตรเวร สภ.หาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี กรณีเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ประธานชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติ ไปแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กับพิธีกรรายการ “สนามข่าว 7 สี” รวม 4 คน

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 รายการสนามข่าว 7 สี ได้ออกอากาศข่าว ประชาสัมพันธ์ เตือนประชาชน ผู้ประกอบการ เรื่อง ประกาศของกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ว่าอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างขายบัตรคอนเสิร์ตของ ชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติ ซึ่ง กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการขายบัตรดังกล่าว โดยเป็นการดำเนินการตามหน้าที่ของสื่อมวลชน นำเสนอข่าวว่ามีการแอบอ้างขายบัตรคอนเสิร์ตของ ชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติ โดยผู้สื่อข่าวช่อง 7 ได้ข้อมูลหลักฐานจาก พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง.ผบ.ตร. ซึ่งข่าวดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 7 และภาพลักษณ์ของตำรวจ

จากการนำเสนอข่าวดังกล่าวไม่ได้กล่าวหาเอ่ยชื่อ หรือเจาะจงว่าบุคคล หรือกลุ่มบุคคลใดเป็นผู้หลอกลวง แต่ปรากฏว่าเมื่อข่าวได้นำเสนอเผยแพร่ออกไป กลับถูกประธานชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหา หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ที่ สภ.หาดเจ้าสำราญ

สำหรับประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 131 คือ ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิด เท่าที่จะสามารถทำได้เพื่อประสงค์จะทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิดและพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

ส่วน มาตรา 134 วรรค 1 เมื่อผู้ต้องหาถูกเรียก หรือปรากฏต่อหน้าพนักงานสอบสวนให้สอบถามข้อมูลและแจ้งให้ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำที่กล่าวหา ว่าผู้ต้องหาได้กระทำผิดแล้วจึงแจ้งข้อหาให้ทราบ โดยจะต้องมีหลักฐานตามสมควรว่าผู้นั้นได้กระทำผิดตามข้อหานั้น ผู้ต้องหามีสิทธิได้รับการสอบสวนด้วยความรวดเร็ว ต่อเนื่อง และเป็นธรรม พนักงานสอบสวนต้องให้โอกาสผู้ต้องหาที่จะแก้ข้อหาและที่จะแสดงข้อเท็จจริงอันเป็นประโยชน์แก่ตนได้