ข่าวภาคค่ำ

กทม.แจงภาพวางท่อถี่บนถนนย่านสาทร ชี้เป็นการวางตามระบบระบายน้ำ

โลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอเป็นภาพท่อที่อยู่บนถนนในซอยแห่งหนึ่งย่านสาทร วางถี่ติด ๆ กัน พร้อมติดแฮชแท็กถามถึงภาษีประชาชน ขณะที่กรุงเทพมหานครชี้แจงว่าเป็นการวางระบบระบายน้ำ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอในช่วงที่ขี่รถจักรยานยนต์และบันทึกภาพฝาท่อระบายน้ำบนถนนแห่งหนึ่ง ที่มีการสร้างติดกันถี่ ๆ ตลอดเส้นทาง พร้อมระบุว่า Thailand only มีใครให้มากกว่านี้มั้ย รวมทั้งติดแฮชแท็ก กรุงเทพมหานคร ภาษีประชาชน จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง

ทีมข่าว 7HD สอบถามไปยังเจ้าของคลิปวิดีโอ ทราบว่าฝาท่อที่เห็นในคลิปวิดีโอ อยู่ที่ซอยจันทร์ 37 ถนนจันทร์ ย่านสาทร ซึ่งเป็นถนนในซอยมีช่องจราจร 2 ช่องทาง แต่เปิดเดินรถทางเดียว ส่วนท่อระบายน้ำที่เห็น เป็นท่อที่เพิ่งวางขึ้นใหม่ไม่นานมานี้ แต่เป็นการวางตำแหน่งที่ติด ๆ กันจนเกินไป จึงมีข้อสงสัยในการวางระบบท่อระบายน้ำ

ล่าสุด นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงกรณีดังกล่าว ว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีการวางท่อระบายน้ำบนถนน เพื่อรับน้ำจากถนนลงสู่คลองตามระบบระบายน้ำของ กทม. ซึ่งบริเวณถนนจันทร์ก็เป็น 1 ในจุดอ่อนน้ำท่วม ส่วนการวางท่อระบายน้ำลักษณะนี้ กทม.จะวางในจุดที่ทางเท้าแคบเท่านั้น แต่หากจุดไหนมีทางเท้าที่กว้างพอ ก็จะวางท่อบนทางเท้าแทน