7HDร้อนออนไลน์

อัยการสูงสุดเตือนกรณีโจ๋บุกทำร้ายหมอถึงใน รพ. ศาลสั่งจำคุกทันที

วันนี้ (20 ก.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงกรณีกลุ่มวัยรุ่นยกพวกนับสิบคน บุกเข้าไปทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่หมอและพยาบาล ภายในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลวิภารามชัยปราการ จ.สมุทรปราการ เหตุเพราะเข้าใจผิดว่าแพทย์ทำการรักษาเพื่อนที่ถูกคู่อริใช้อาวุธแทงได้รับบาดเจ็บช้า จนทำให้เสียชีวิต และเวลาไล่เลี่ยกันก็เกิดความวุ่นวายที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลเมืองสมุทรปู่เจ้า เหตุเกิดช่วงกลางดึกเของเมื่อคืนที่ผ่านมา (19 ก.ค.63) ว่าคดีทำร้ายในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่ผ่านมา พนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลขอให้ลงโทษสถานหนักและไม่รอลงอาญามาหลายสำนวนแล้ว เพราะโรงพยาบาลควรเป็นสถานที่ซึ่งปลอดภัยที่สุด แต่กลับกระทำต่อบุคลากรทางการแพทย์ถือเป็นเรื่องร้ายแรง หากใครคิดกระทำอีกขอให้เลิก

นายโกศลวัฒน์ เปิดเผยต่อว่าก่อนหน้านี้เคยมีคดีวัยรุ่นเมาในสถานบันเทิง แล้วไปก่อเหตุวุ่นวายในโรงพยาบาลอีก ขอบอกว่า “หากอยากกร่างก็ให้สุด แต่ให้ไปหยุดที่เรือนจำ” อัยการฟ้องหนักแน่ เตรียมก้มหน้ารับกรรมที่ก่อไว้ คดีจำพวกนี้ศาลพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญามาแล้ว ล่าสุดเมื่อเดือน ธ.ค. 2562 ศาลจังหวัดอ่างทองจำคุกวัยรุ่น 9 คน ที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในสถานบันเทิงจนมีผู้บาดเจ็บ มีผู้นำส่งโรงพยาบาลอ่างทอง แต่คู่กรณียังไม่เลิก ตามไปทำร้ายกันถึงในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลอ่างทอง จนอุปกรณ์ทางการแพทย์เสียหาย คดีนั้นศาลพิพากษาจำคุก 6 เดือน รับสารภาพเหลือจำคุก 3 เดือน แต่พฤติการณ์ร้ายแรงไม่ยำเกรงกฎหมาย ศาลจึงลงโทษไม่รอลงอาญา
       
"โรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่ กู้ชีพฉุกเฉิน ช่วยเหลือผู้ป่วย และปลอดภัยสำหรับทุกฝ่าย พฤติกรรมใหญ่โต ทำทรัพย์สินของราชการเสียหาย ตีทำร้ายในโรงพยาบาล เป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจที่สุด ที่ผู้ปกครองพ่อแม่ของวัยรุ่นทั้งหลายควรกำชับและดูแลลูก ถ้าคุณไม่อยากเดือดร้อนเพราะลูกที่เกเรของคุณเอง โรงพยาบาลมีกล้องวงจรปิด จากนี้ไปกล้องและพยานบุคคลต่าง ๆ จะเป็นหลักฐานเอาผิดกับวัยรุ่นที่กร่างให้สุด จะได้ไปอยู่ที่เรือนจำเหมือนวัยรุ่นที่ก่อเหตุที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ อัยการจะพิจารณาบรรยายฟ้องถึงพฤติกรรมที่ท้าทายกฎหมายใหญ่โตไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก หรือฟ้องขอให้เพิ่มโทษหากมีประวัติเก่ามาแล้ว นอกจากคดีอาญาแล้วยังโดนฟ้องคดีแพ่งเรียกสินไหมทดแทนได้อีก ขอร้องให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแลบุตรหลานของท่านให้เป็นคนดีอย่าเกเร จะได้ไม่ต้องทุกข์เพราะลูกหลานติดคุก จะเสียประวัติ เสียโอกาสในการทำงาน วันนี้คนประวัติดี ยังหางานทำยาก เสียประวัติแล้วโอกาสในสังคมแทบไม่มีเหลือต่อไป ดูแลลูกหลานให้เป็นคนดีกัน” นายโกศลวัฒน์  รองโฆษกอัยการฯ กล่าว