เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อัยการจ่อฟ้องกลุ่มวัยรุ่นบุกห้องฉุกเฉิน รพ. ทำร้ายหมอ ชี้ กร่างให้สุดและหยุดที่คุก

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ชกแพทย์หญิงในห้องฉุกเฉิน ขอให้เลิก พร้อมบอกว่าวัยรุ่นชอบใช้กำลัง กร่างให้สุด หยุดที่เรือนจำมาแล้ว เตรียมก้มหน้ารับกรรมที่ก่อไว้ โดยคดีลักษณะนี้ศาลพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญามาแล้ว

ซึ่งเหตุตีกันในโรงพยาบาล ก่อนหน้านี้ศาลมีคำพิพากษาอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด โดยเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ศาลจังหวัดอ่างทองจำคุกวัยรุ่น 9 คนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในสถานบันเทิงจนบาดเจ็บ มีผู้นำส่งโรงพยาบาล แต่คู่กรณียังตามมาทำร้ายกันในห้องฉุกเฉิน จนอุปกรณ์ทางการแพทย์เสียหาย ซึ่งศาลพิพากษาจำคุก 6 เดือน รับสารภาพลงโทษเหลือ 3 เดือน พฤติการณ์ร้ายแรงไม่ยำเกรงกฎหมาย ศาลจึงไม่รอลงอาญา

แต่คราวนี้อุกอาจถึงขั้นชกและทำร้ายแพทย์หญิง พยาบาล เพราะไม่พอใจหาว่ารักษาช้า ทำให้เพื่อนของพวกเขาเสียชีวิต

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยังระบุด้วยว่า โรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่กู้ชีพฉุกเฉิน ช่วยเหลือผู้ป่วย และปลอดภัยสำหรับทุกฝ่าย ซึ่งการทำให้ทรัพย์สินของราชการเสียหาย ทำร้ายกันในโรงพยาบาล เป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ ที่ผู้ปกครอง พ่อแม่ของวัยรุ่นทั้งหลาย ควรกำชับและดูแลลูก ถ้าไม่อยากเดือดร้อนเพราะลูกของตัวเอง และภายในโรงพยาบาลมีกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานชัดเจน ที่จะเอาผิดกับวัยรุ่นที่กร่างให้สุด จะได้ไปอยู่ที่เรือนจำ เหมือนวัยรุ่นที่ก่อเหตุที่ผ่านมาก่อนหน้านี้

โดยอัยการจะพิจารณาบรรยายฟ้องถึงพฤติกรรมที่ท้าทายกฎหมาย ขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก หรือฟ้องขอให้เพิ่มโทษหากมีประวัติเก่ามาแล้ว จึงขอร้องให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแลลูกหลานให้เป็นคนดี อย่าเกเร จะได้ไม่ต้องทุกข์เพราะลูกหลานติดคุก เสียประวัติ เสียโอกาสในการทำงาน เพราะทุกวันนี้คนประวัติดียังหางานทำยาก ถ้าเสียประวัติแล้วโอกาสในสังคมแทบไม่มีเหลือ พร้อมทิ้งท้ายย้ำว่าดูแลลูกหลานให้เป็นคนดีกันเถอะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง