สนามข่าว 7 สี

สั่งลงโทษสถานบันเทิง ปล่อยวัยรุ่นยกพวกตีกัน เจ้าของร้านแจงแค่เปิดร้านอาหาร

นายอำเภอเมืองชัยภูมิ สั่งตรวจสอบดำเนินคดีสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง หลังวัยรุ่นยกพวกตีกันได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ เจ้าของร้านขอความเป็นธรรม พร้อมชี้แจงแค่เปิดร้านอาหาร ไม่ได้ฝ่าฝืนคำสั่ง

ความคืบหน้ากรณีวัยรุ่นก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันหน้าสถานบันเทิงชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชัยภูมิ กลางดึกวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้สถานบันเทิงดังกล่าวถูกสั่งปิดกิจการเป็นเวลา 5 ปี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ถึงปี 2566 (ปิดมา 2 ปี) ทางผู้ประกอบการได้นำเอกสารหลักฐานมาขออนุญาตเปิดเป็นร้านอาหารธรรมดา ประเภทข้าวมันไก่ อาหารตามสั่ง แต่หลังได้รับอนุญาต นายอำเภอเมืองชัยภูมิ อ้างว่า ผู้ประกอบการได้ลักลอบเปิดเป็นสถานบันเทิง มีการแสดงดนตรีสด และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีวัยรุ่นเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก แม้จะเพิ่งกลับมาเปิดได้เพียงไม่กี่วัน เบื้องต้น เตรียมแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ห้ามเปิดสถานบันเทิง ข้อหาจำหน่ายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต ปล่อยให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ และข้อหาอื่น ๆ

ด้าน เจ้าของร้านออกมาชี้แจงขอความเป็นธรรมจากสังคม ยืนยันว่า ทางร้านไม่ได้เปิดเป็นสถานบันเทิง และไม่ได้ฝ่าฝืนหรือผิดเงื่อนไขคำสั่งปิดกิจการ 5 ปี ที่ทางจังหวัดมีคำสั่งก่อนหน้านี้ แต่ได้เข้ามาใช้พื้นที่เพื่อเปิดเป็นสวนอาหาร ซึ่งทำตามขั้นตอน ส่วนช่วง 3 วันที่ผ่านมา ร้านยังไม่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ โดยอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม ส่วนประเด็นที่มีวัยรุ่นมาใช้บริการจำนวนมาก เพราะมีลูกค้าซึ่งเป็นแฟนคลับจากร้านเดิม พอทราบข่าวว่าจะเปิดร้านใหม่ จึงพากันมาใช้บริการ แต่ขณะนั่งดื่มสังสรรค์เกิดมีการทะเลาะกัน จนทำให้คนในร้านแตกตื่นไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ผกก.สภ.เมืองชัยภูมิ อยู่ระหว่างเชิญผู้เสียหายมาสอบปากคำ ก่อนพิจารณาดำเนินคดีกับร้านที่เกิดเหตุตามขั้นตอนกฎหมาย และเมื่อคืนที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้มีคำสั่งให้ปิดร้านดังกล่าวระหว่างการสอบสวน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบหากพบเปิดให้บริการก็สามารถเข้าจับกุมได้ทันที

กระทั่ง 23.00 น. เมื่อคืนนี้ (20 ก.ค.) ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจังหวัดชัยภูมิ และฝ่ายปกครอง บุกตรวจสถานบันเทิงดังกล่าวอีกครั้ง พบว่ายังเปิดให้บริการตามปกติ โดยมีกลุ่มวัยรุ่นนั่งดื่มสุรากันเป็นจำนวนมาก มีการเล่นดนตรีสดบนเวที เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้หยุด และขอตรวจบัตรประชาชนทุกคนที่อยู่ในร้าน พบอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 4 คน จึงคุมตัวไปสอบสวนที่โรงพักดำเนินคดี

ส่วนเจ้าของร้าน ตำรวจจะเชิญตัวมาสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาฐานจำหน่ายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนขายสุราโดยไม่มีใบอนุญาต ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ส่วนข้อหาเปิดสถานบันเทิงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ เพราะสถานบันเทิงแห่งนี้เคยถูกสั่งให้ปิดกิจการ แต่หากตรวจสอบชัดเจนพบว่ามีความผิด ก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป